Belarus tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau tập trận chung với Nga

Tổng tham mưu trưởng Belarus cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung với quân đội Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Belarus, tướng Pavel Muraveiko. Ảnh cắt từ clip của AP

Liên bang Nga và Belarus hôm 11/6 đã phát động giai đoạn 2 của cuộc diễn tập chung nhằm huấn luyện quân đội hai nước sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Theo hãng tin AP, đây là một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm ngăn cản phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Ngày 12/6, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Belarus, tướng Pavel Muraveiko cho biết ông hài lòng với phần công việc mà những người lính Belarus thực hiện trong cuộc diễn tập với sự tham gia của hệ thống tên lửa Iskander và máy bay chiến đấu.

Tướng Muraveiko nói: “Các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Belarus sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân đặc biệt”.

Xem video quân đội Belarus triển khai trang bị vũ khí và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Belarus, tướng Pavel Muraveiko nói rằng quân đội nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Nguồn: Bộ Quốc phòng Belarus/AP

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận diễn ra vào tháng trước nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ hạt nhân và triển khai trang thiết bị phóng.

Quân đội Liên bang Nga đã được huấn luyện riêng rẽ trong giai đoạn đầu của cuộc diễn tập trước khi tham gia diễn tập chung với lực lượng Belarus.

AP cho hay năm ngoái, Liên bang Nga đã chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình sang nước láng giềng Belarus, quốc gia có đường biên giới giáp Ukraine và một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là Ba Lan, Latvia và Litva.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm bom, đầu đạn cho tên lửa tầm ngắn và đạn pháo, là loại vũ khí được sử dụng trên chiến trường.

Thông thường, vũ khí hạt nhân chiến thuật yếu hơn vũ khí hạt nhân chiến lược - những đầu đạn khổng lồ trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và nhằm mục đích xóa sổ toàn bộ thành phố.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng lưu ý rằng ngay cả vũ khí hạt nhân trên chiến trường của Nga cũng mạnh hơn nhiều so với hai quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) vào cuối Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nước láng giềng của Ukraine tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật
Nước láng giềng của Ukraine tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Tổng tham mưu trưởng Belarus cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung với Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN