Bầu cử sơ bộ Mỹ 2020: TNS Bernie Sanders giành thắng lợi tại Nevada

Tối 22/2 (sáng 23/2 theo giờ Việt Nam), phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin Thượng nghị sĩ (TNS) Bernie Sanders đã giành chiến thắng tại tiểu bang Nevada trong cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders. Ảnh: CNN

Đảng Dân chủ tại bang Nevada tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín và có 36 đại biểu được phân bổ, chiếm 0,3% tổng số lượng đại biểu toàn liên bang.  

Kết quả bầu cử một phần cho thấy Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã giành chiến thắng áp đảo trước các đối thủ còn lại. CNN dẫn kết quả kiểm 56% điểm bầu cử cho biết ông Sanders đã nhận được 51,3% “số phiếu” bầu; tiếp theo là các ứng cử viên Elizabeth Warren (18,7%); cựu Tổng thống Joe Biden (17,3%) và cựu Thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana Pete Buttigieg (17,3%).

Với kết quả trên, Thượng nghị sĩ Sanders đã tạm thời vươn lên dẫn đầu đường đua khi nâng tổng số phiếu đại biểu của mình lên 25. Đứng thứ hai vẫn là Pete Buttigieg với 23 phiếu đại biểu, bà Warren (8 phiếu), Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar (7 phiếu) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden với 6 phiếu đại biểu.

Như vậy, sau 3 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, bên phía Đảng Dân chủ mới có 5 ứng cử viên tổng thống tiềm tàng giành được phiếu đại biểu. 

Thượng nghị sĩ Sanders đã có chiến thắng thứ hai liên tiếp sau khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hamsphire hôm 22/2. Đây cũng là kết quả khá bất ngờ vì các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy ông Joe Biden là người dẫn điểm với khoảng cách khá lớn.

Giới chức Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ nói rằng kết quả bầu cử cuối cùng và số lượng phân bổ đại biểu tại Nevada sẽ sớm được công bố, khẳng định sẽ không có trục trặc như cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Những Chú Lừa (biệt danh của Đảng Dân chủ) có tổng cộng 3.979 đại biểu thông thường và 771 siêu đại biểu (là các quan chức, thống đốc hay nhà lập pháp hàng đầu của đảng và nghiễm nhiên không phải bầu). Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc.

Các ứng cử viên bên phía "Những chú Lừa" (biệt danh của Đảng Dân chủ) bước tiếp theo sẽ hướng tới cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Nam Carolina, cuộc bầu cử cuối cùng trong tháng 2 trước khi bước vào tháng 3 mang tính quyết định, đặc biệt là ngày "Siêu Thứ Ba" diễn ra ngày 3/3.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa thậm chí còn không tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang Nevada vì chỉ có 1 ứng viên duy nhất là đương kim Tổng thống Donald Trump. Do đó, toàn bộ 25 phiếu đại biểu tại bang này đã được trao cho ông Trump. Tới thời điểm này, ứng cử viên Donald Trump đã "bỏ túi" 119 phiếu đại biểu.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Đảng Cộng hòa có tổng cộng 2.441 đại biểu cam kết và 110 đại biểu không cam kết. Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, một ứng viên phải giành được tối thiểu 1.277 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc.

Đại hội đảng toàn quốc của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm nay.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản