Bầu cử Mỹ 2020: Trung Quốc gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden

Ngày 13/11, Trung Quốc đã chúc mừng ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Chú thích ảnh
Trung Quốc gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ: "Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris".

Hiện các hãng truyền thông lớn Mỹ đều tuyên bố ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử sau khi ông Biden giành được hơn mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến nay, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà ê-kíp bầu cử của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.

Về việc Mỹ ra lệnh hạn chế các thương vụ đầu tư vào Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang hối thúc Washington ngừng việc chặn các khoản đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến quân đội Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì quyền và lợi ích của các doanh nghiệp nước này.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp hạn chế các thương vụ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc có liên quan đến quân đội và bộ máy an ninh. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tức chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Suga điện đàm với ông Joe Biden
Thủ tướng Nhật Bản Suga điện đàm với ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 12/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN