Bão tuyết tại Trung Quốc làm 10 người thiệt mạng

Ủy ban quốc gia về giảm thiểu thiên tai của Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 2/1, tuyết rơi dày và bão tuyết đã làm 10 người thiệt mạng, gây mất điện, ảnh hưởng tới hoạt động giao thông tại 5 tỉnh miền Trung và miền Đông nước này.

Theo cơ quan trên, tuyết rơi dày và các trận bão tuyết đã phá hỏng nhà cửa, ngành nông nghiệp và các trạm điện tại các tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), Hà Nam (Henan), Hồ Bắc, An Huy và Giang Tô. Hơn 200 người đã phải đi sơ tán, 100 người đang cần được hỗ trợ khẩn cấp, gần 200 ngôi nhà bị sập và hơn 400 ngôi nhà khác bị hư hại. Tuyết rơi cũng ảnh hưởng tới khoảng 13.100 hécta đất trồng, với hơn 900 hécta bị tàn phá gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 510 triệu Nhân dân tệ (78,6 triệu USD).

Tuyết phủ trắng ngôi chùa Thiếu Lâm trên núi Songshan thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (ảnh chụp ngày 4/1/2018). Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc, tuyết rơi dày đã gây mất điện tại huyện Tùy Châu ở phía bắc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, chính quyền địa phương đã nới lỏng hạn chế về việc sử dụng khí đốt để người dân sưởi ấm do nhiệt độ lạnh giá.
 
Trong ngày 4/1, tuyết rơi dày đã khiến ít nhất 3 sân bay phải đóng cửa, ảnh hưởng tới hoạt động của 9 sân bay khác, vài tuyến đường cao tốc trên tuyến Thượng Hải - Bắc Kinh, các tuyến đường quốc lộ tại các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, Thiểm Tây và Hồ Bắc đã bị đóng cửa.

Tại tỉnh An Huy, tuyết rơi dày tới 30 cm vào ngày 4/1 đã làm sập nhiều mái nhà trạm xe buýt ở thành phố Hợp Phì làm ít nhất 1 người thiệt mạng. Trong khi đó, theo Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc, mái nhà một nhà máy ở huyện Tương Dương ở tỉnh Hồ Bắc bị sập làm 5 người mắc kẹt bên trong và hoạt động giao thông trong thành phố bị đình trệ.
  
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo về đợt tuyết rơi thứ hai và mưa tuyết tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Đông nước này vào ngày 5/1.
  
*Cũng trong ngày 5/1, bão kèm theo gió mạnh đổ bộ vào đảo Bắc của New Zealand từ ngày 4/1 đã làm 1 người thiệt mạng, làm hỏng mái nhà, đổ cây, gây mất điện và buộc người dân đảo phải rời khỏi những thị trấn ven biển bị ngập nước.
 
Cảnh sát cho biết một cây to đổ vào một xe hơi ở thị trấn Rotorua, miền Đông nước này, làm 1 phụ nữ thiệt mạng.

Cảnh sát đã yêu cầu người dân tránh đi trên những tuyến đường bộ vùng thấp và các khu vực ven biển dọc Vịnh Plenty do mực nước dân cao khiến cho điều kiện đi lại nơi đây trở nên rất nguy hiểm. Theo các nhà dự báo thời tiết, hiện cơn bão đang suy yếu tại vùng thượng của Đảo Bắc nhưng sẽ vẫn tiếp tục tàn phá khi di chuyển về phía Nam và tràn vào thủ đô Wellington.

Tại Kaiaua, một thị trấn ven biển ở phía Nam thành phố Auckland lớn thứ hai của New Zealand, giới chức đã kêu gọi người dân đi sơ tán do sóng lớn đánh dồn dập vào bờ biển. Theo nhà chức trách, lượng mưa tại Auckland trong 24 giờ qua bằng lượng mưa của 2 tháng, khiến giới chức phải ra lệnh đóng cửa các tuyến đường lớn, ngừng hoạt động của tàu phà cũng như hàng chục chuyến bay. Theo các phương tiện truyền thông, sức gió lên tới 128 km/h đã làm tốc nhiều mái nhà, làm đổ cây, hơn 20.000 hộ gia đình bị mất điện.

TTXVN/Báo Tin tức
Canada ban bố cảnh báo 'bom bão tuyết' đang đến gần
Canada ban bố cảnh báo 'bom bão tuyết' đang đến gần

Ngày 4/11, Cơ quan Khí tượng Canada đã ban bố cảnh báo thời tiết đặc biệt tại các tỉnh bờ Đông của Canada dự kiến sẽ đón “bom bão tuyết" sau các bang Đông Bắc nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN