Báo động về tình trạng trẻ em thiệt mạng tại các trại sơ tán ở Syria

Ngày 23/9, Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết cứ mỗi tuần có 2 trẻ em thiệt mạng tại Al-Hol, một trong những trại sơ tán chật ních người ở Syria, nơi lưu trú của gia đình của các đối tượng tình nghi có liên hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và nhiều người khác bị mắc kẹt. 

Chú thích ảnh
Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn al-Hol ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tổ chức trên, nhiều quốc gia, trong đó có các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), đang bỏ lại hàng nghìn trẻ em tại các trại sơ tán tạm bợ ở Syria. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước bạo lực, hỏa hoạn, suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Hiện có tổng cộng khoảng 40.000 trẻ em đến từ 60 quốc gia khác nhau đang sinh sống trong điều kiện tồi tệ tại 2 trại sơ tán Al-Hol và Roj ở Đông Bắc Syria. Riêng tại trại Al-Hol, kể từ đầu năm đến nay, 62 trẻ em đã thiệt mạng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có bạo lực, bệnh tật và tai nạn.

Các trại sơ tán tạm bợ ở khu vực hẻo lánh do lực lượng người Kurd kiểm soát là nơi ở của gia đình những tay súng đã bị bắt vì tình nghi có quan hệ với IS. Tuy nhiên, tại đây cũng có nhiều gia đình chạy trốn khỏi IS ở Iraq và Syria. Một số gia đình đã ở những trại sơ tán này hơn 4 năm. 

Tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết Pháp có 320 trẻ em mắc kẹt tại cả 2 trại Al-Hol và Roj, nhưng mới chỉ hồi hương 35 trẻ em. Anh có 60 trẻ em và cũng mới chỉ đưa được 4 trẻ em về nước. Theo tổ chức này, những con số trên cho thấy trẻ em là nạn nhân đầu tiên của tình trạng xung đột.

Đến nay, 83% hoạt động hồi hương người dân từ các trại sơ tán trên do Nga, Uzbekistan, Kazakhstan và Kosovo thực hiện. Trong khi đó, Pháp và các nước phương Tây lại thận trọng vì lo ngại rằng việc hồi hương số lượng lớn người dân nói trên có thể ảnh hưởng đến an ninh trong nước.

Trần Quyên (TTXVN)
Ngoại giao bí mật với Syria hé lộ 'bàn cờ' mới ở Trung Đông
Ngoại giao bí mật với Syria hé lộ 'bàn cờ' mới ở Trung Đông

Cuộc họp của lãnh đạo tình báo Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad chỉ là một trong nhiều tín hiệu cho thấy bàn cờ địa chính trị của khu vực đang được cấu trúc lại nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN