Bão Cristobal gây gió giật nguy hiểm vận tốc 65km/h ở Vịnh Mexico

Bão nhiệt đới Cristobal, cơn bão thứ 3 trong mùa bão Đại Tây dương năm nay, đã hình thành ở khu vực Vịnh Mexico, gây gió giật nguy hiểm.

Trong thông báo ngày 2/6, Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Cristobal hiện cách thành phố Campeche trên bán đảo Yucatan của Mexico hơn 200 km và đang gây gió giật mạnh với vận tốc tối đa 65km/h. NHC dự báo cơn bão sẽ di chuyển chậm và tiếp tục gây ảnh hưởng tại Vịnh Campeche cho đến tối 3/6. Cảnh báo bão nhiệt đới đã được ban bố ở khu vực từ Campeche đến thành phố Veracruz của Mexico.

Dự báo, bão Cristobal sẽ tiến sâu hơn vào Vịnh Mexico, song hiện chưa thể biết liệu cơn bão này có đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ hay không.

Bão Cristobal ban đầu là một vùng áp thấp nhiệt đới do bão Amanda, cơn bão nhiệt đới đầu tiên của khu vực Thái Bình Dương, hình thành ở Vịnh Campeche ngoài khơi bờ biển Vịnh Mexico. Cristobal là cơn bão thứ 3 trong mùa bão Đại Tây Dương đến sớm nhất kể từ khi các số liệu được thu thập năm 1851. Năm nay, các cơn bão Arthur và Bertha cũng đến sớm hơn vài tuần so với thời điểm bắt đầu mùa bão Đại Tây Dương thông thường từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 11 hằng năm. 

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, bão Amanda đã càn quét khu vực Trung Mỹ, làm ít nhất 22 người thiệt mạng, nhiều người mất tích và gây thiệt hại lớn về tài sản. 

El Salvador là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất, với 16 người thiệt mạng và 6 người hiện mất tích. Bên cạnh đó, bão Amanda tàn phá hơn 2.000 ngôi nhà và 164 cơ sở hạ tầng, khiến gần 7.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Phan An - Việt Hùng  (TTXVN)
Ấn Độ sơ tán 100.000 người, chuẩn bị ứng phó bão Nisarga 
Ấn Độ sơ tán 100.000 người, chuẩn bị ứng phó bão Nisarga 

Nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương sơ tán ít nhất 100.000 người đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão cơn bão lốc Nisarga theo dự báo sẽ đổ bộ vùng bờ biển phía Tây nước này vào chiều hoặc tối 3/6.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN