Bang nào ở Mỹ có nhiều người trở thành Tổng thống nhất?

Có ba bang ở Mỹ là nơi nhiều chính trị gia trở thành ông chủ Nhà Trắng nhất.

Chú thích ảnh
Năm vị tổng thống Mỹ chụp ảnh chung. Ảnh: Getty Images

Theo trang Qz.com, đó là các bang Virginia, Ohio và New York.

Mùa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 trở nên gay cấn hơn khi Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis chính thức công bố tranh cử chức ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa vào ngày 24/5.

Truyền thông đánh giá cơ hội thành công của ông DeSantis không cao khi ông có những quan điểm như chấm dứt quy chế tự quản của Disney World, cấm sách, kỳ thị đồng tính. Nhưng còn vì một lý do nữa là bang Florida chưa từng có chính trị gia nào được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Bang Florida có nhiều điều kiện thuận lợi để bầu ra tổng thống vì đây là một trong những bang đông dân nhất nước Mỹ, có nhóm nhân khẩu học lớn tuổi có nhiều khả năng đi bỏ phiếu hơn, khiến bang này trở thành bang dao động. Tuy nhiên, mọi ứng cử viên ở ​​bang này đều thất bại trong cuộc đua giành chức ứng cử viên tổng thống của đảng, ví dụ như ông Jeb Bush và Marco Rubio. Người ta gọi xu hướng này là “lời nguyền của Người đàn ông Florida”.

Chỉ có 17 bang từng là quê hương của các tổng thống trong toàn bộ lịch sử Mỹ. Virginia có nhiều tổng thống nhất: 8 tổng thống kể từ khi lập quốc. Theo sát phía sau là bang Ohio với 7 đời tổng thống, gồm Ulysses S. Grant, Rutherford B. Hayes, James A. Garfield, Benjamin Harrison, William McKinley, William Howard Taft và Warren G. Harding.

Đến năm 1959, Mỹ mới có 50 bang cho tới khi Alaska và Hawaii gia nhập nước này. Từ đó, 11 bang đã có các chính trị gia trở Thành tổng thống Mỹ: Massachusetts, Texas, New York, Arkansas, California, Connecticut, Delaware, Georgia, Hawaii, Illinois và Nebraska.

Không có ứng cử viên nào ở Washington, D.C. trở thành tổng thống. Washington, D.C. vốn không phải là một bang, nhưng là nơi nuôi dưỡng tham vọng vào Nhà Trắng.

Chỉ có hai bang có tổng thống cả ở thời kỳ đầu và thời kỳ hiện đại trong trong lịch sử Mỹ là Massachusetts và New York. Massachusetts có Tổng thống John Adams, tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ sau George Washington và bang này cũng có Tổng thống John Quincy Adams – chính là con trai cả của ông John Adams. Sau này, Massachusetts có cả Tổng thống John F. Kennedy và George H.W. Bush. Tổng thống thời hiện đại duy nhất mà New York có là Donald Trump, nhưng trong lịch sử, bang này đã có Tổng thống Theodore Roosevelt và Franklin D. Roosevelt.

Texas, Vermont và Bắc Carolina mỗi bang có hai tổng thống. Tổng thống James K. Polk và Andrew Johnson đến từ Bắc Carolina, trong khi Tổng thống Chester A. Arthur và Calvin Coolidge đến từ Vermont. Texas, bang gia nhập Mỹ chỉ 9 tháng sau Florida, có các tổng thống Dwight D. Eisenhower và Lyndon B. Johnson.

Trong khi đó, trong số các ứng cử viên đã công bố quyết định tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, cựu Tổng thống Donald Trump đang được xem là ứng viên tiềm năng hàng đầu đại diện cho đảng Cộng hòa. Ông Trump có tỷ lệ ủng hộ cách biệt đáng kể so với đối thủ gần nhất là ông Ron DeSantis và bỏ xa 4 ứng cử viên còn lại trong đảng. Bất chấp việc bị truy tố và vướng vào các rắc rối pháp lý, cựu Tổng thống Trump vẫn đang được xem là ứng viên đảng Cộng hòa sáng giá nhất.

Trái lại, nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa lại đặt niềm tin vào "ngôi sao đang lên" Ron DeSantis, 44 tuổi. Ông DeSantis khẳng định gắn liền với chủ trương "Nước Mỹ trên hết" mà người tiền nhiệm Trump khởi xướng, thực hiện đường lối cứng rắn về vấn đề di cư, bên cạnh đó thể hiện lập trường ủng hộ tiền kỹ thuật số, đồng Bitcoin... Báo New York Times từng đánh giá phong cách điều hành của ông DeSantis có nhiều điểm tương đồng với ông Trump, đặc biệt đẩy mạnh các giá trị truyền thống của đảng Cộng hòa. 

Ông DeSantis mới tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống trong cuộc phỏng vấn trên Twitter với tỷ phú Elon Musk hôm 24/5. Giới phân tích dự đoán tỷ lệ ủng hộ Thống đốc bang Florida có thể tăng vọt trong thời gian tới, đặc biệt Thống đốc DeSantis cũng đang tích cực vận động sự ủng hộ trong Quốc hội.  

Ngoài hai nhân vật trên, đảng Cộng hòa còn có những ứng viên như cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, Thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, doanh nhân Vivek Ramaswamy, phát thanh viên Larry Elder, doanh nhân Perry Johnson...

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo phe Cộng hòa đạt ‘thỏa thuận về nguyên tắc’ tăng trần nợ
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo phe Cộng hòa đạt ‘thỏa thuận về nguyên tắc’ tăng trần nợ

Hãng tin AP đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được "thỏa thuận về nguyên tắc" trong cuộc nói chuyện qua điện thoại tối muộn ngày 27/5 (giờ địa phương) nhằm nâng trần nợ công, qua đó giúp nước Mỹ tránh được kịch bản vỡ nợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN