Bang duy nhất ở Mỹ chưa có người chết vì COVID-19

Mặc dù tính tới 14h ngày 1/4 (giờ Việt Nam), Mỹ đứng đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 với 188.592 ca và 4.052 ca tử vong, nhưng có một bang duy nhất chưa có người chết vì bệnh này.

Chú thích ảnh
Lối vào Trung tâm Y tế Wyoming. Ảnh: Star-Tribune

Theo kênh CNN (Mỹ), sau khi Hawaii công bố ca tử vong đầu tiên vì virus SARS-CoV-2 cuối ngày 31/3, chỉ còn bang Wyoming là chưa có ca tử vong nào trên toàn nước Mỹ.

Đây là bang nằm ở miền Tây nước Mỹ, thưa dân nhất nước và nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp tự nhiên, công viên quốc gia.

Mặc dù chưa có ca tử vong nhưng những ngày gần đây, số ca nhiễm virus ở bang Wyoming cũng tăng lên 120.

Mô hình thống kê của Đại học Washington cho thấy bang này sẽ không quá tải các ca bệnh COVID-19 nếu thực hiện biện pháp cách ly quyết liệt. Tuy nhiên, bang cũng sẽ có ít nhất 143 người tử vong vì COVID-19 tới tháng 8. Dự báo dịch sẽ đạt đỉnh ở Wyoming vào đầu tháng 5.

Ngày 30/3, điều phối viên phản ứng với virus Corona của Nhà Trắng, Tiến sĩ Deborah Birx cho rằng các cộng đồng nông thôn cần chuẩn bị cho tình huống đại dịch COVID-19 lây lan, ngay cả khi nghĩ rằng virus không có ở đó.

Các bang ở Mỹ ghi nhận nhiều ca tử vong nhất là: New York: 1.550; New Jersey: 267; Michigan: 259; Louisiana: 239; Washington: 228; California: 150 

Ngày 31/3, Chính phủ Mỹ đang chạy đua với thời gian để lập hàng trăm bệnh viện dã chiến gần các thành phố lớn, trong bối cảnh hệ thống y tế của của nước này đang bị quá tải do dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Ngay cả khi hàng triệu người Mỹ chỉ ở yên trong nhà, nghiêm chỉnh tuân thủ các chỉ dẫn y tế, số ca tử vong do dịch COVID-19 tại nước này vẫn tăng cao, 865 ca trong ngày 31/3. Đây cũng là số ca tử vong cao nhất trong một ngày ghi nhận tại Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan tại nước này. 

Theo hãng tin Reuters, gần một nửa số ca tử vong nói trên tập trung tại bang New York  - tâm dịch COVID-19 tại Mỹ, bất cấp chính quyền bang đã đóng cửa mọi cơ sở kinh doanh tại bang này. Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio cho biết sẽ kêu gọi các nguồn lực liên bang hỗ trợ thành phố này chống dịch. 

Trong khi đó, các chuyên gia y tế của Nhà Trắng cảnh báo nguy cơ khoảng 100.000 đến 240.000 người tại Mỹ có thể tử vong do dịch bệnh này. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 31/3 cho rằng các cơ sở kinh doanh và trường học cần tiếp tục đóng cửa ít nhất đến hết tháng 4. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo hai tuần tới sẽ là thời điểm "rất, rất đau thương" của đất nước Mỹ. Ông kêu gọi người dân Mỹ chuẩn bị ứng phó với những ngày khó khăn còn ở phía trước. 

Quân đội Mỹ đang tìm kiếm các khách sạn, nhà khách, trung tâm hội nghị và các khu vực có không gian lớn để dựng 341 bệnh viện tạm thời, đáp ứng nhu cầu giường bệnh đối phó với dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Số ca mắc COVID-19 tăng vọt lên 76.000 người, New York vượt tâm dịch Hồ Bắc
Số ca mắc COVID-19 tăng vọt lên 76.000 người, New York vượt tâm dịch Hồ Bắc

New York hiện là nơi có mức độ lây nhiễm COVID-19 nhanh nhất tại Mỹ, với 9.300 ca nhiễm mới trong ngày 31/3, đưa tổng số ca dương tính với SAR-CoV-2 tại bang này lên 76.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN