Baghdad tiếp tục khẳng định không cho phép quân Mỹ rút về từ Syria ở lại Iraq

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 23/10 khẳng định, Baghdad đang triển khai "mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế" đối với hoạt động tiếp nhận các binh sĩ Mỹ từ nước láng giềng Syria.

Chú thích ảnh
 Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm nhấn mạnh sự phản đối của Baghdad đối với hoạt động di chuyển của các lực lượng Mỹ vào lãnh thổ Iraq.

Tuyên bố của ông Mahdi đã khẳng định lại quan điểm của Baghdad rằng quân Mỹ rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria và di chuyển vào Iraq sẽ không được phép ở lại đất nước của ông. Thủ tướng Iraq nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố chính thức về hoạt động đó và đang triển khai mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc thể hiện vai trò của họ trong vấn đề này".

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq được đưa ra sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người đã đến Baghdad cùng ngày trong một chuyến thăm không được thông báo trước.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 23/10 đã khẳng định với Thủ tướng Mahdi rằng Washington tôn trọng chủ quyền của Iraq và các lực lượng Mỹ đến và rời khỏi Iraq theo sự cho phép của Baghdad. Theo cơ quan này, ông Esper nói rằng “các lực lượng của Mỹ rút khỏi Syria di chuyển vào và rời khỏi lãnh thổ Iraq với sự cho phép và chấp thuận từ Chính phủ Iraq, và bất cứ tin tức nào về việc họ sẽ ở lại Iraq đều không đúng”. 

Tiến Trung (TTXVN)
Người Kurd ném củ quả trút giận vào xe quân sự Mỹ rút quân khỏi Syria
Người Kurd ném củ quả trút giận vào xe quân sự Mỹ rút quân khỏi Syria

Ngày 21/10, đoàn xe quân sự Mỹ trong quá trình rút quân đã hứng cơn mưa củ quả từ người Kurd tại Syria đang thất vọng và giận dữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN