Ba Lan tuyên bố cứng rắn về giải quyết khủng hoảng biên giới với Belarus

Ba Lan đang có bước đi khiến Belarus hết sức lo ngại. Warsaw dự định áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu đường sắt lớn nhất giữa Belarus và Ba Lan.

Chú thích ảnh
Người di cư tập trung tại cửa khẩu Kuznica (Ba Lan), giáp với Belarus, ngày 15/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn UNIAN (Ukraine) ngày 10/7, Ba Lan cho biết sẽ làm mọi cách có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới với Belarus. 

Điều này đã được Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Cezariy Tomczyk tuyên bố khi Warsaw đang cân nhắc các lựa chọn, có thể bao gồm việc đóng cửa biên giới còn lại.

Biên giới giữa Ba Lan và Belarus đã trở thành điểm nóng khi các quan chức phương Tây cáo buộc Chính phủ Belarus đưa người di cư từ bên ngoài châu Âu đến Ba Lan, gọi đây một hình thức "chiến tranh hỗn hợp".

Thứ trưởng Quốc phòng Tomczyk nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng cho mọi quyết định trong vấn đề này, bởi vì chúng tôi sẽ không cho phép cuộc khủng hoảng di cư do Belarus gây ra kéo dài vô thời hạn”.

Theo ông Tomczyk, nỗ lực giải quyết khủng hoảng của Ba Lan bao gồm cải thiện công sự, hàng rào và tăng cường an ninh biên giới, nhưng Warsaw cũng đang gửi đi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ rằng tình hình hiện tại “không thể kéo dài mãi”.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có thể giúp Ba Lan chấm dứt khủng hoảng hay không, Thứ trưởng Quốc phòng Tomczyk cho biết ông tin rằng Trung Quốc không muốn có tình huống xấu ở biên giới: "Trung Quốc là một bên tham gia toàn cầu. Trung Quốc có lợi ích toàn cầu ở châu Âu. Và họ sẽ tiếp cận châu Âu bằng cách nào đó phù hợp".

Điều đáng chú ý là Ba Lan đã đóng cửa hoàn toàn 4/6 cửa khẩu biên giới với Belarus do căng thẳng trong quan hệ với nước này.

Cùng ngày, truyền thông Belarus đưa tin Ba Lan đã cấm xe ô tô đăng ký biển số Belarus vào Ba Lan mà không có chủ sở hữu. Lệnh cấm được giải thích là do những thay đổi trong quy định của Hội đồng châu Âu về lệnh trừng phạt đối với Belarus.

Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa tin Ba Lan đã đóng cửa cửa khẩu biên giới duy nhất trên biên giới Ba Lan - Belarus dành cho vận chuyển hàng hóa đường bộ nhập cảnh từ Belarus. Vì thế, từ ngày 10/7, Ba Lan sẽ không tiếp nhận xe chở hàng đi từ Belarus qua trạm kiểm soát Kozlovichi.

Trước đó, UNIAN đưa tin rằng căng thẳng đang gia tăng ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan  do số lượng người di cư tìm cách vào lãnh thổ EU ngày càng tăng. Ba Lan và EU cáo buộc Belarus và Nga tìm cách gây hỗn loạn ở biên giới từ năm 2021.

Ba Lan đang có bước đi khiến Belarus hết sức lo ngại. Warsaw dự định áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu đường sắt lớn nhất giữa Belarus và Ba Lan.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ba Lan dừng thông quan xe tải từ Belarus
Ba Lan dừng thông quan xe tải từ Belarus

Ngày 10/7, Ủy ban Hải quan nhà nước Belarus thông báo từ 3h cùng ngày, Ba Lan đã tạm dừng việc thông quan các xe tải hạng nặng từ Belarus tại trạm kiểm soát duy nhất xử lý lưu thông hàng hoá giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN