Australia-Indonesia lập đường dây nóng giải quyết bất đồng

Ngày 5/12, Indonesia và Australia tuyên bố hai nước sẽ thiết lập đường dây nóng như một phần trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương vốn trở nên căng thẳng từ tháng trước sau khi có tin về việc Canberra do thám các quan chức hàng đầu của Jakarta.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm tại Jakarta với người đồng cấp nước chủ nhà Indonesia Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói: "Chúng tôi đã nhất trí thiết lập kênh liên lạc đặc biệt hoặc một đường dây nóng để đảm bảo có thể giải quyết các vấn đề, công tác thực thi và để có thể tránh các hậu quả ngoài dự kiến. Chúng tôi hài lòng khi hoạt động hợp tác của chúng tôi vẫn sẽ được duy trì trên các lĩnh vực như kinh tế tài chính, giáo dục, thương mại và đầu tư".

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (phải) và người đồng cấp Indonesia, ông Marty Natalegawa trong cuộc gặp ngày 5/12. Ảnh: AP


Ngoài ra, Ngoại trưởng Bishop cho biết Canberra đã đồng ý với một kế hoạch gồm 6 điểm do Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đưa ra hồi tuần trước nhằm thiết lập một bộ quy tắc ứng xử để khôi phục lòng tin.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Indonesia Natalegawa cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu, rằng cuộc gặp với Ngoại trưởng Bishop có thể góp phần khôi phục quan hệ giữa hai nước, song Australia cần đáp ứng những yêu cầu mà Indonesia đưa ra liên quan tới vụ do thám. Trong cuộc họp nội các ngày 26/11 bàn về mối quan hệ tương lai giữa Indonesia và Australia, Chính phủ Indonesia đã đưa ra phương án quyết vụ bê bối nghe lén này, theo đó, các quan hệ song phương sẽ được khôi phục nếu Chính phủ Australia ký một nghị định thư về ứng xử và bộ quy tắc ứng xử.

Vụ bê bối nghe lén điện thoại xảy ra sau khi truyền thông Anh và Australia dẫn tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, cho rằng cơ quan tình báo Australia đã nghe lén các cuộc nói chuyện qua điện thoại cầm tay của Tổng thống Yudhoyono, phu nhân và các quan chức cấp cao chính phủ Indonesia hồi tháng 8/2009.


TTXVN/Tin tức
Snowden đánh cắp 20.000 tệp dữ liệu tình báo của Australia
Snowden đánh cắp 20.000 tệp dữ liệu tình báo của Australia

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden có khả năng đã đánh cắp tới 20.000 tệp dữ liệu tình báo của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN