Australia xem xét giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người mắc COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này đang cân nhắc việc giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với những người mắc COVID-19 và các trường hợp được xác định là có tiếp xúc gần từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù vậy, ông Morrison cho biết quyết định này vẫn đang chờ sự xem xét của ban Cố vấn Y tế quốc gia và sự ủng hộ của Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly. Thủ tướng Australia cho rằng đây là quyết định cần xem xét kỹ lưỡng và tuân thủ theo lời khuyên y tế quốc gia. Các dữ liệu cho thấy sau 5 ngày cách ly, vẫn còn khoảng 30% số người mắc COVID-19 có khả năng gây lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện Giáo sư Kelly vẫn đang tiếp tục xem xét các dữ liệu từ nước ngoài, các kinh nghiệm và thực tế của Israel, Anh và một số quốc gia khác, để có thể đưa ra lời khuyên y tế đúng đắn nhất cho Chính phủ Australia về vấn đề trên.

*Trong khi đó, New Zealand quyết định đóng cửa biên giới do lo ngại những nguy cơ do biến thể Omicron gây ra. Theo đó, công dân New Zealand ở nước ngoài và những người có thị thực tạm thời sẽ không được phép nhập cảnh nước này. 

Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch COVID-19 của New Zealand Chris Hipkins cho biết hiện chính phủ chưa đưa ra quyết định về thời gian, điều kiện mở cửa lại biên giới và sẽ cân nhắc các lựa chọn trong những tuần tới dựa trên khuyến nghị cập nhật của giới chuyên gia. 

Người đứng đầu hệ thống cách ly (MIQ) của New Zealand, ông Chris Bunny, cho biết các ca nhiễm Omicron nhập cảnh vào New Zealand và lưu trú trong các cơ sở cách ly tăng gấp 10 lần so với tháng 12/2021, trung bình 7 ngày là 33 ca. 

Trước đó, Chính phủ New Zealand đã thông báo kế hoạch mở cửa lại biên giới với những người đã tiêm chủng vào giữa tháng 2. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Omicron, kế hoạch này đã bị hoãn lại và hiện chưa rõ khi nào nước này mới nới lỏng các hạn chế biên giới. Trong tuần này, Thủ tướng Jacinda Ardern cảnh báo việc Omicron "tràn qua" biên giới New Zealand chỉ là vấn đề thời gian. Do đó, nước này cần nâng tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất có thể.

Hiện khoảng 80% dân số New Zealand đã tiêm 1 liều vaccine và 78% dân số nước này đã tiêm đủ liều cơ bản. Theo Bộ trưởng Hipkins, New Zealand sẽ tận dụng thời gian đóng cửa biên giới để tăng tỷ lệ tiêm chủng, với trọng tâm là tiêm mũi tăng cường cho người dân và tăng tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi trước khi Omicron lây lan trong cộng đồng.

Diệu Linh - Ngọc Hà (TTXVN)
Cuba đang trải qua đỉnh dịch COVID-19
Cuba đang trải qua đỉnh dịch COVID-19

Ngày 18/1, các chuyên gia dịch tễ hàng đầu Cuba dẫn các dự báo gần đây cho biết đảo quốc Caribe này đang trải qua cao điểm lây nhiễm từ đợt bùng phát đại dịch COVID-19 hiện tại và số ca bệnh sẽ nhanh chóng giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN