Australia 'bảo vệ' tính công bằng của Bộ quy tắc thương lượng truyền thông

Giới chức Australia cho rằng Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, được Quốc hội nước này thông qua ngày 25/2, tạo khuôn khổ cho các cuộc đàm phán thiện chí giữa các công ty công nghệ và các hãng truyền thông, cũng như một quy trình trọng tài công bằng và cân bằng để giải quyết các tranh chấp.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ quy tắc thương lượng truyền thông quy định các công ty công nghệ toàn cầu phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong tuyên bố chung, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher khẳng định Bộ quy tắc sẽ đảm bảo các hãng truyền thông được trả thù lao công bằng cho nội dung mà họ tạo ra, giúp duy trì hoạt động báo chí vì lợi ích công chúng ở Australia.

Theo quy định vừa ban hành, các hãng truyền thông muốn được trả tiền cho nội dung xuất hiện trên công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội cần thực hiện đăng ký và phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm phải có doanh thu ít nhất 150.000 AUD (120.000 USD)/năm. 

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg sẽ xem xét xác định các nền tảng kỹ thuật số, trong đó có Google, Facebook và các dịch vụ được hai công ty này cung cấp như tính năng tìm kiếm hoặc nguồn cung cấp tin tức, bắt buộc phải tuân thủ Bộ quy tắc thương lượng. Căn cứ để ông Frydenber đưa ra quyết định là liệu cán cân quyền lực thị trường giữa một công ty và các hãng truyền thông có quá nghiêng về công ty này hay không. Nếu xác định một nền tảng số có lợi thế lớn về sức mạnh thị trường, ông sẽ phải đưa ra thông báo trước 30 ngày. Đây là một trong những sửa đổi mới nhất được Chính phủ Australia chấp thuận trong các cuộc thảo luận với Facebook vào cuối tuần qua.

Việc thông báo trước này sẽ giúp nền tảng số có thời gian đưa ra giải thích để có thể thay đổi quyết định của Bộ trưởng Ngân khố Australia hoặc xem xét lại cách sử dụng nội dung tin tức. Khi có thông báo, nền tảng số sẽ phải bắt đầu tiến hành thương lượng với các hãng truyền thông về số tiền phải trả cho nội dung và thực hiện hòa giải. Nếu thương lượng thất bại, tranh chấp giữa hai bên sẽ được đưa ra trọng tài là người có tiếng nói cuối cùng về số tiền phải trả. Trong trường hợp phải ra trước trọng tài, Facebook và Google sẽ gặp rủi ro khi buộc phải chấp hành phán quyết của trọng tài.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Google, Facebook tìm kiếm các thỏa thuận với giới truyền thông Australia
Google, Facebook tìm kiếm các thỏa thuận với giới truyền thông Australia

Hai "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Google và Facebook đang đẩy mạnh đàm phán về các thỏa thuận cấp phép nội dung tin tức với các công ty truyền thông Australia trong khi cơ quan quản lý cạnh tranh của nước này chuẩn bị công bố một bộ quy tắc bắt buộc các đại gia công nghệ phải trả tiền cho việc sử dung nội dung tin tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN