Australia bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc về ADIZ

Ngày 7/12, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã bác bỏ lời chỉ trích mạnh mẽ của Bắc Kinh và nhắc lại quan ngại rằng Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới tuyên bố đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.    

ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố ngày 21/11. Ảnh: CNN


Trả lời báo giới tại Bắc Kinh khi được hỏi về lập trường của Australia đối với ADIZ của Trung Quốc, bà Bishop nói: "Australia quan ngại về hòa bình và ổn định trong khu vực và chúng tôi không muốn thấy bất cứ sự leo thang căng thẳng nào, chúng tôi muốn thấy căng thẳng được hạ bớt. Điều đó nằm trong lợi ích của chúng tôi và một số nước trong khu vực muốn có hòa bình và ổn định tại biển Hoa Đông, biển Đông)cũng như toàn bộ khu vực".    

Theo bà Bishop, chủ đề ADIZ chỉ chiếm "một phần nhỏ" trong cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc. Ngoại trưởng Australia cũng bác bỏ những ý kiến nói rằng tranh chấp ADIZ làm tổn hại quan hệ song phương và cho biết đàm phán về các vấn đề, trong đó có thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước, là rất "có hiệu quả".    

Hôm 6/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích lập trường phê phán của Australia về ADIZ, cáo buộc Canberra "gây nguy hiểm cho lòng tin song phương" và tuyên bố "toàn bộ xã hội và công chúng Trung Quốc hết sức bất bình" với bình luận của Australia.


TN

Trung Quốc và Hàn Quốc duy trì liên lạc về ADIZ
Trung Quốc và Hàn Quốc duy trì liên lạc về ADIZ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 6/12 cho biết Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc với Hàn Quốc về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh thiết lập hôm 23/11 trên biển Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN