Australia bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc về ADIZ

Ngày 7/12, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã bác bỏ lời chỉ trích mạnh mẽ của Bắc Kinh và nhắc lại quan ngại rằng Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới tuyên bố đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.    

ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố ngày 21/11. Ảnh: CNN


Trả lời báo giới tại Bắc Kinh khi được hỏi về lập trường của Australia đối với ADIZ của Trung Quốc, bà Bishop nói: "Australia quan ngại về hòa bình và ổn định trong khu vực và chúng tôi không muốn thấy bất cứ sự leo thang căng thẳng nào, chúng tôi muốn thấy căng thẳng được hạ bớt. Điều đó nằm trong lợi ích của chúng tôi và một số nước trong khu vực muốn có hòa bình và ổn định tại biển Hoa Đông, biển Đông)cũng như toàn bộ khu vực".    

Theo bà Bishop, chủ đề ADIZ chỉ chiếm "một phần nhỏ" trong cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc. Ngoại trưởng Australia cũng bác bỏ những ý kiến nói rằng tranh chấp ADIZ làm tổn hại quan hệ song phương và cho biết đàm phán về các vấn đề, trong đó có thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước, là rất "có hiệu quả".    

Hôm 6/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích lập trường phê phán của Australia về ADIZ, cáo buộc Canberra "gây nguy hiểm cho lòng tin song phương" và tuyên bố "toàn bộ xã hội và công chúng Trung Quốc hết sức bất bình" với bình luận của Australia.


TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản