ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ đối tác

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Cuộc họp tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 29 được tổ chức mới đây đã khẳng định cam kết của hai bên tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (CSP).

Phía Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt, đồng thời nhấn mạnh rằng năm 2023 là năm quan trọng trong quan hệ của hai bên, đánh dấu 20 năm Trung Quốc tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Cuộc họp đã nêu bật những bước phát triển của cả hai bên và ghi nhận những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực hợp tác trong năm qua. Tiến bộ đáng chú ý đã được ghi nhận trong việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2021 - 2025 và Phụ lục nhằm thúc đẩy CSP.

Hai bên đã đưa ra các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ CSP và làm cho mối quan hệ đối tác thực chất, có ý nghĩa và cùng có lợi hơn. Các đề xuất này bao gồm các nỗ lực thúc đẩy Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hợp tác trong các lĩnh vực kết nối, kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển bền vững, thành phố thông minh, du lịch, giáo dục, y tế công cộng và giao lưu nhân dân. 

Cuộc họp cũng nhấn mạnh chủ đề hợp tác năm nay “Năm Phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN - Trung Quốc” được khởi động vào ngày 25/4 vừa qua; mong muốn việc triển khai các dự án và hoạt động sẽ đóng góp vào việc xây dựng một khu vực bền vững và tự cường hơn.

Hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị các văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc sắp tới. Hai bên cũng đang chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận hợp tác kỹ thuật trong năm nay nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực thông qua các dự án hoặc chương trình hợp tác kỹ thuật.

Trong bối cảnh các chính sách và biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 đã được nới lỏng ở các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết hướng tới khôi phục hoàn toàn và gia tăng lượng khách du lịch hai chiều, cũng như hoạt động trao đổi thanh niên và sinh viên.

Cuộc họp cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; ghi nhận sự cần thiết tăng cường hợp tác để giải quyết các thách thức khu vực như khủng bố, buôn bán người, lạm dụng ma túy bất hợp pháp và tội phạm mạng.

Hữu Chiến (TTXVN)
ASEAN Para Games 12: Thủ tướng Campuchia động viên các VĐV giành thêm nhiều huy chương
ASEAN Para Games 12: Thủ tướng Campuchia động viên các VĐV giành thêm nhiều huy chương

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã động viên các VĐV khuyết tật của đoàn thể thao Campuchia tham gia Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) nỗ lực hết mình để giành thêm nhiều huy chương cho đất nước.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN