ASEAN ban hành Hướng dẫn bảo trợ xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa tổ chức hội nghị bàn tròn cấp cao nhằm thảo luận về các hành động tăng tốc giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11 nhằm thảo luận ứng phó với các thách thức của đại dịch COVID-19 và trao đổi về các kế hoạch để phục hồi kết nối và sắp xếp các ưu tiên hướng tới phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo của Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC 2025). Ảnh: TTXVN phát

Diễn ra trong khuôn khổ sự kiện công bố Hướng dẫn ASEAN về bảo trợ xã hội nhằm tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai, hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý thiên tai, y tế và phát triển phúc lợi xã hội từ các nước ASEAN, cũng như các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức tư vấn và các đối tác.

Bộ tài liệu này là kết quả hợp tác giữa ba lĩnh vực nói trên với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và Chính phủ Canada. Được xây dựng trong giai đoạn 2017-2019, Hướng dẫn cung cấp khuôn khổ, các nguyên tắc và các cân nhắc quan trọng đối với các chương trình bảo trợ xã hội nhằm nâng cao khả năng ứng phó.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng văn hóa - xã hội Kung Phoak nhấn mạnh rằng việc xây dựng và thực hiện Hướng dẫn sẽ giúp thúc đẩy các hành động nhất quán giữa các lĩnh vực, nhất là triển khai Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER), Tuyên bố ASEAN, Khuôn khổ khu vực về bảo trợ xã hội, Chương trình nghị sự ASEAN về phát triển y tế giai đoạn sau năm 2015, và các khuôn khổ khu vực khác.

Ông Hernando Caraig, Giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Philippines – quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM) – đánh giá rằng tài liệu này sẽ cho phép các hệ thống bảo trợ xã hội thích ứng và hòa nhập hơn để dự báo và đáp ứng nhu cầu của các nhóm dễ bị tổn thương, đồng thời giảm thiểu tác động của các cuộc khủng hoảng tiềm tàng. 

Về phần mình, Phó trưởng Phái bộ EU tại ASEAN Lukas Gajdo đánh giá cao việc ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc xây dựng các cơ chế bảo trợ xã hội nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Theo ông Lukas, COVID-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế ASEAN và thế giới; đe dọa an ninh lương thực, sinh kế và tác động đến các nhóm người dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và thanh niên. Do vậy, việc bảo vệ các đối tượng này đòi hỏi bảo trợ xã hội phải vượt ra ngoài các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và Hướng dẫn sẽ giúp đạt được mục tiêu này.

Hữu Chiến (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Toàn khối có 8.527 ca mắc mới; Indonesia chiếm gần một nửa
COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Toàn khối có 8.527 ca mắc mới; Indonesia chiếm gần một nửa

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 18/10, 7 quốc gia ASEAN ghi nhận 8.527 ca mắc COVID-19 và 179 ca tử vong, nâng tổng số người mắc tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 838.211 ca, trong đó 20.355 người tử vong. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN