Armenia sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan vào cuối năm nay

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn hãng tin TASS cho biết Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 17/10 tuyên bố Yerevan sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan vào cuối năm nay và sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả công dân Azerbaijan trên lãnh thổ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 17/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng một thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan có thể đạt được nếu cả hai bên cho thấy thiện chí, giảm bớt rào cản trong việc đạt được một sự thống nhất về biên giới chung giữa hai nước.

Ông Pashinyan đưa ra tuyên bố trên trước khi các cuộc đàm phán do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian giữa Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 này tại Brussels, Bỉ. Hiện thời điểm diễn ra cuộc đàm phán chưa được ấn định cụ thể. 

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vào nước này. Vì thế, tại đây xảy ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng.

Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny-Karabakh. Một ngày sau đó, với vai trò trung gian của Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại đây, đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó lực lượng người gốc Armenia đã đồng ý giải giáp. 

Ngọc Long (TTXVN)
Nga đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại Moskva
Nga đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại Moskva

Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại thủ đô Moskva, cũng như giúp hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình. Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN