Armenia công bố hình ảnh máy bay SU-25 nghi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Ngày 30/9, Trung tâm thông tin thống nhất của Chính phủ Armenia đã công bố các bức ảnh cho thấy xác của một máy bay được cho là chiến đấu cơ SU-25 mà nước này khẳng định là đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 29/9. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết danh tính của phi công là Thiếu tá Valeri Danelin.

Chú thích ảnh
Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (trái) do REUTERS cung cấp và máy bay Su-25 của quân đội Armenia do AFP chụp. Ảnh (ảnh tư liệu, ghép): REUTERS-AFP/TTXVN

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã bác bỏ cáo buộc của Yerevan rằng một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay nói trên của Armenia và sát hại viên phi công.  

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã can dự trực tiếp vào cuộc xung đột đang diễn ra ở Nagorny-Karabakh

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này sẽ làm "những gì cần thiết" nếu Azerbaijan đề nghị sự hỗ trợ quân sự từ Ankara. Ông Cavusoglu đã đưa ra khẳng định này trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ khi được hỏi liệu Ankara có hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan hay không.

Cuộc giao tranh giữa Azerbaijan và các lực lượng sắc tộc Armenia ở vùng lãnh thổ ly khai Nagorny-Karabakh đã bước sang ngày thứ tư liên tiếp. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp và lên tiếng kêu gọi các lực lượng Armenia và Azerbaijan "lập tức ngừng giao tranh" tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Thúc Anh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: HĐBA LHQ kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh  
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: HĐBA LHQ kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh  

Ngày 29/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên tiếng kêu gọi các lực lượng Armenia và Azerbaijan "lập tức ngừng giao tranh" tại khu vực Nagorny- Karabakh sau 3 ngày xung đột gây thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN