Argentina tìm cách đàm phán lại các khoản nợ IMF

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ngày 28/3 cho biết nước này "không thể trang trải" khoản nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với các điều kiện ban đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài phát thanh Del Plata, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh: "Khoản nợ để lại (từ chính phủ tiền nhiệm) với các điều khoản hiện tại là không thể trang trải, theo đó chúng tôi đang tìm cách đàm phán với IMF để có được những lợi thế tốt nhất". 

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Argentina vào tháng 12/2019, ông Fernandez đã tìm cách thương lượng lại các khoản nợ hàng tỷ USD, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ 45 triệu dân này rơi vào suy thoái kể từ giữa năm 2018. Theo Tổng thống Fernandez, Argentina phải trả nợ IMF 3,5 tỷ USD trong năm nay, trả 18 tỷ USD trong năm 2022 và 19 tỷ USD vào năm 2023. Ông thừa nhận đây là những mục tiêu khó đáp ứng, trong bối cảnh Argentina cũng phải thu xếp để trả Câu lạc bộ Paris khoản nợ 2,5 tỷ USD trong năm nay. 

Theo các thỏa thuận đạt được dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Mauricio Macri, Argentina đã nhận được 44 tỷ USD trong khoản vay 57 tỷ USD từ IMF. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Fernandez đã từ chối nhận phần còn lại của khoản vay này. Thay vào đó, năm 2020 ông Fernandez đã đàm phán được một khoản vay 66 tỷ USD khác. Phát biểu trên kênh truyền hình C5N ngày 27/3, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh: "Không phải là chúng tôi không trả nợ mà là tìm cách đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép chúng tôi duy trì kế hoạch phát triển và tăng trưởng kinh tế mà không quên 40% dân số đang sống dưới mức nghèo khổ".

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Argentina - ông Martin Guzman đã đến Washington để họp với ban lãnh đạo IMF. Trong tuyên bố kết thúc cuộc họp, IMF cho biết hai bên đã đạt được "thỏa thuận sơ bộ liên quan sự bền vững của nền kinh tế vĩ mô và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19". Phía Argentina đánh giá cao IMF đã đưa ra quan điểm các khoản nợ cần phải bền vững, đồng thời khẳng định rằng "điều này có nghĩa là các quốc gia cần thu xếp trả được nợ nhưng không làm trì hoãn sự phát triển của đất nước". 

Nền kinh tế Argentina suy giảm 9,9% trong năm 2020 do những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tỷ lệ lạm phát trong năm 2020 của nước này ở mức 36,1%, thấp hơn so với mức 53,8% năm 2019 và dự kiến sẽ ở mức 48% trong năm nay - mức cao thứ hai trên thế giới.

Thanh Phương (TTXVN)
WB: Các nước nghèo nhất thế giới đang 'gồng gánh' khoản nợ kỷ lục
WB: Các nước nghèo nhất thế giới đang 'gồng gánh' khoản nợ kỷ lục

Khoản nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang phải "gồng gánh" đã tăng lên mức kỷ lục 744 tỷ USD trong năm 2019 trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, trong khi việc giảm nợ cho các nước này rất chậm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN