Argentina chuẩn bị tiếp tục đàm phán nợ với IMF

Ngày 2/12, Chính phủ Argentina thông báo một phái đoàn của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương nước này sẽ tới Washington (Mỹ) vào cuối tuần này để tiếp tục các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) liên quan tới việc tái cơ cấu khoản nợ 44 tỷ USD mà chính phủ tiền nhiệm nhận được từ tổ chức tài chính đa phương này từ năm 2018.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng đóng cửa khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Buenos Aires, Argentina, ngày 30/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Gabriela Cerruti cho biết hai bên đang nỗ lực để có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng trong thời gian tới. Tại vòng đàm phán lần này, hai bên sẽ tập trung thảo luận các vấn đề kỹ thuật, hướng tới một chương trình có sự hậu thuẫn của IMF.

Argentina đang tìm cách thay thế khoản vay tín dụng dự phòng 57 tỷ USD có giá trị trong 3 năm mà chính phủ của cựu Tổng thống Mauricio Macri đã ký với IMF hồi giữa năm 2018, trong đó 44 tỷ USD đã được giải ngân, bằng một chương trình cơ sở vật chất mở rộng, trong đó cho phép hoãn và gia hạn thời hạn thanh toán.

Trong thỏa thuận đang có hiệu lực, Chính phủ Argentina buộc phải thanh toán các gói đến hạn trong năm 2022 và 2023 với tổng số tiền lên tới trên 19 tỷ USD mỗi năm và gần 5 tỷ USD nữa sẽ phải thanh toán vào năm 2024. Trong năm 2021, Argentina đã thanh toán hơn 1,3 tỷ USD tiền lãi và 1,9 tỷ USD tiền khấu hao vốn.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Buenos Aires)
Argentina trả khoản thanh toán nợ đầu tiên cho IMF
Argentina trả khoản thanh toán nợ đầu tiên cho IMF

Ngày 22/9, Argentina đã trả khoản thanh toán đầu tiên trị giá 1,88 tỷ USD trong khoản vay khoảng 44 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) của chính phủ tiền nhiệm hồi năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN