Argentina cải tổ nội các, liên tiếp bãi nhiệm Bộ trưởng

Trong bối cảnh Argentina đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ nghiêm trọng, ngày 16/6, Tổng thống Mauricio Macri đã thông báo cải tổ nội các, bắt đầu bằng các quyết định bãi nhiệm người đứng đầu Bộ Sản xuất Francisco Cabrera và Bộ Năng lượng Juan Jose Aranguren.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, người được chỉ định thay thế ông Cabrera giữ chức Bộ trưởng Sản xuất là nhà kinh tế học Dante Sica, Giám đốc Công ty Tư vấn kinh tế Abeceb. Đây là một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn các doanh nghiệp và tổ chức trong nước cũng như quốc tế trong các vấn đề quản trị doanh nghiệp, phân tích kinh tế và chính sách công.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Năng lượng Argentina sẽ là ông Javier Iguacel, 44 tuổi, Giám đốc Cơ quan Đường bộ quốc gia. Ông được đánh giá là một chuyên gia giàu kinh nghiệm tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí, trong đó có tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina YPF và các công ty tư nhân Pecom Energia và Pluspetrol.

Đây là bước đi mới nhất của Chính phủ Argentina trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước biến động mạnh thời gian vừa qua. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Macri đã phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh nhằm ổn định tình hình, trong đó có việc thay thế Thống đốc Ngân hàng trung ương và sáp nhập làm một Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế.

Argentina vừa trải qua một giai đoạn khó khăn khi thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh buộc chính phủ phải điều chỉnh tăng lãi suất lên mức kỷ lục 40%, cũng như bán hơn 10 tỷ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối. Hôm 7/6, Chính phủ Argentina thông báo đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để nhận được một gói tín dụng dự phòng trị giá 50 tỷ USD nhằm “hạ nhiệt” những biến động của thị trường tài chính tiền tệ trong nước sau khi đồng nội tệ peso liên tục lao dốc trong hơn 1 tháng qua.

Tuy nhiên, phe đối lập và dư luận trong nước chỉ trích kịch liệt động thái này, cho rằng chính IMF là một trong những tác nhân khiến cho Argentina rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử hồi năm 2001.

TTXVN/Báo Tin tức
Thị trường thế giới chao đảo do lo ngại về khủng hoảng chính trị ở Italy
Thị trường thế giới chao đảo do lo ngại về khủng hoảng chính trị ở Italy

Chỉ số chứng khoán trên thị trường Milan ở Italy đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 29/5, trong khi mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm với trái phiếu của Đức đã được đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2013.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN