Anh, Pháp nhất trí ngăn chặn dòng người di cư qua Eo biển Manche

Ngày 24/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biên vào Anh qua Eo biển Manche.

Quyết định được đưa ra sau thảm kịch 27 người thiệt mạng cùng ngày trong hành trình đầy nguy hiểm này khi chiếc thuyền cao su chở họ bị lật.

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng chức năng Pháp giải cứu tại eo biển Manche và đưa về cảng Calais, miền Bắc nước này, ngày 18/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson ra tuyên bố nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cần phải thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn các vụ vượt biên nguy hiểm và nỗ lực hết sức để ngăn chặn các băng nhóm buôn người trục lợi, coi thường nhân mạng. Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ với các nước láng giềng gồm Bỉ và Hà Lan cũng như các đối tác trên khắp lục địa nếu muốn giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Macron tuyên bố Pháp sẽ không để Eo biển Manche trở thành một "nghĩa địa", kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn giữa các Bộ trưởng châu Âu đồng thời cam kết truy tìm những đối tượng phải chịu trách nhiệm về thảm kịch. Cảnh sát Pháp đã bắt 4 đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến vụ việc.

Vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24/11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp làm 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái. Quốc tịch của những người di cư này chưa được làm rõ. Ban đầu, giới chức Pháp thông tin có 34 người trên thuyền trong đó 31 người thiệt mạng, 2 người được giải cứu và 1 người còn mất tích. Nhưng sau đó, số nạn nhân thiệt mạng được xác định lại là 27 người. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh.

Minh Tâm (TTXVN)
Pháp: Giải cứu 243 người di cư tại eo biển Manche
Pháp: Giải cứu 243 người di cư tại eo biển Manche

Nhà chức trách Pháp thông báo, trong hai ngày 19-20/11, lực lượng chức năng nước này đã giải cứu tổng cộng 243 người di cư tìm cách vượt eo biển Manche trên những con thuyền tự chế để đến Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN