Anh nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 vào Giáng sinh

Chính quyền tất cả 4 vùng thuộc Vương quốc Anh, gồm England, Scotland, Wales và Bắc Ireland ngày 24/11 ra một tuyên bố chung cho biết các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội và đi lại nhằm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được nới lỏng trên toàn vương quốc từ ngày 23-27/12, theo đó cho phép tối đa 3 hộ gia đình có thể tụ họp cùng đón Giáng sinh.

Chú thích ảnh
Đường phố tại London, Anh, được trang hoàng đón Giáng sinh, ngày 23/11/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuyên bố nhấn mạnh năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với tất cả mọi người, nhiều nhóm tôn giáo và cộng đồng đã phải thay đổi cách tổ chức các sự kiện quan trọng để phòng chống dịch bệnh. Tuyên bố nêu rõ: "Giáng sinh năm nay không thể bình thường như mọi năm, nhưng chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ để tìm ra cách để các gia đình và bạn bè gặp gỡ nhau, dù trong một thời gian ngắn". Tuy nhiên, tuyên bố nhấn mạnh rằng việc tổ chức tụ họp "phải rất hạn chế và thận trọng".

Quy định nới lỏng cho phép tụ họp 3 gia đình sẽ chỉ được áp dụng đối với các cuộc tụ họp tại nhà riêng, các không gian ngoài trời và nơi cầu nguyện. Các cuộc gặp gỡ tại nhà hàng, câu lạc bộ... vẫn phải giới hạn nhóm nhỏ hơn.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết việc gặp gỡ bạn bè và người thân rất quan trọng vào dịp Giáng sinh, song bà cảnh báo các biện pháp hạn chế sẽ không được nới lỏng vào dịp Năm Mới. Trong khi đó, Thủ hiến Wales, ông Mark Drakeford bày tỏ do dự về việc nới lỏng các quy định, song cho rằng "tốt hơn là nên áp dụng những quy định chung" trên toàn nước Anh, theo đó "mọi người có một khuôn khổ để hành động có trách nhiệm".

Đến nay Anh đã ghi nhận gần 56.000 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất châu Âu. Các số liệu chính thức cho thấy tổng số ca tử vong ở Anh trong tuần kết thúc ngày 13/11 cao hơn 19% so với mức trung bình, trong đó khu vực Tây Bắc England và Yorkshire bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngày 24/11 Anh ghi nhận nhiều ca tử vong nhất, với 608 ca, dù số ca nhiễm mới ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết vaccine có thể đưa nước Anh trở lại cuộc sống "bình thường" vào dịp lễ Phục sinh, tức là khoảng tháng 3/2021.

Trong khi đó tại Mỹ, Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của nước này cùng ngày 24/11 cho biết đang cân nhắc rút ngắn thời gian tự cách ly khuyến cáo sau khi phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Thời điểm cách ly được khuyến cáo hiện nay là 14 ngày, song một quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết: "Có bằng chứng cho thấy thời gian này có thể được rút ngắn nếu bệnh nhân được xét nghiệm trong thời gian cách ly".

Quan chức trên không nêu rõ thời gian cách ly có thể rút ngắn còn bao nhiêu này, song báo The Wall Street Journal cho biết thời gian này có thể từ 7-10 ngày và phải tiến hành xét nghiệm với kết quả người cách ly không nhiễm bệnh. Theo quan chức này, quyết định thay đổi hướng dẫn y tế chưa được đưa ra và các chuyên gia vẫn đang đánh giá các số liệu để đảm bảo rằng nếu thay đổi sẽ không gây nguy cơ nào đối với người dân.

Bích Liên (TTXVN)
Đức nỗ lực cho một mùa Giáng sinh an lành
Đức nỗ lực cho một mùa Giáng sinh an lành

Phát biểu ngày 24/11, một ngày trước khi diễn ra hội nghị trực tuyến giữa chính phủ liên bang với chính quyền 16 bang ở Đức bàn về các quy định chống dịch COVID-19 trong dịp đón Giáng sinh và Năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà nhất trí với hầu hết các nội dung đã được chính quyền các bang thảo luận và đề xuất nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN