Anh liệt 6 doanh nhân Nga vào danh sách đen liên quan vụ việc ở Salisbury

Nhật báo Daily Telegraph vừa cho biết Thủ tướng Anh Theresa May đã phê duyệt một danh sách, do các cơ quan tình báo Anh đệ trình, bao gồm 6 doanh nhân giàu có người Nga bị áp dụng một số biện pháp hạn chế do vụ việc ở Salisbury.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal được cho là bị đầu độc tại Salisbury, Anh ngày 16/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo này, trong danh sách trên có cả các tỷ phú Roman Abramovich, Oleg Deripaska, Alisher Usmanov, Arkady và Boris Rotenberg. Nhiều người cho rằng chính quyền Anh có khả năng sẽ hủy thị thực, hạn chế việc đi lại và áp dụng các biện pháp đối với những tài sản của họ dưới dạng tiền và bất động sản.

Nguồn tin thuộc Chính phủ Anh cho hay: "Mục đích của các biện pháp mà chúng tôi dự định thực hiện là hạn chế khả năng di chuyển và tự do thực hiện hoạt động của những người này ở Anh, châu Âu và các nơi khác". Theo nguồn tin, việc đưa ra các biện pháp chống lại những cá nhân này "sẽ là một phần quan trọng trong phản ứng của Chính phủ Anh" đối với vụ việc ở Salisbury. Báo này lưu ý rằng danh sách đen nêu trên sẽ được chuyển đến nhiều bộ phận khác nhau của chính phủ và các đồng minh của Anh ở châu Âu cũng như là Bắc Mỹ.

Hồi tháng 3/2018, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái bị phát hiện bất tỉnh tại một công viên ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Cả hai sau đó được xác định đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva đã bác bỏ, đồng thời cho rằng những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng.

Vụ việc ở Salisbury cũng đã dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga và phương Tây. Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thanh Bình (TTXVN)
Anh loại trừ khả năng phơi nhiễm Novichok trong vụ việc mới nhất tại Salisbury
Anh loại trừ khả năng phơi nhiễm Novichok trong vụ việc mới nhất tại Salisbury

Sáng 17/9 (giờ Việt Nam), cảnh sát Anh thông báo không có dấu hiệu cho thấy chất độc Novichok là nguyên nhân khiến hai thực khách có các biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Italy tại thành phố Salisbury, miền Tây Nam nước Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN