Anh bắt 2 nghi phạm âm mưu phóng hỏa giáo đường Do Thái tại London

Trong bối cảnh các vụ tấn công bài Do Thái đang có xu hướng gia tăng mạnh tại Anh, ngày 15/4, cảnh sát thành phố London đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi âm mưu phóng hỏa một giáo đường Do Thái ở phía Bắc thủ đô.

Chú thích ảnh
Cảnh sát có vũ trang Anh tuần tra tại khu vực tàu điện ngầm Cannon Street ở London. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cảnh sát cho biết 2 nghi phạm gồm một phụ nữ 47 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi bị bắt giữ tại thị trấn Watford, phía Bắc London để phục vụ công tác điều tra. Theo hồ sơ vụ việc, vào rạng sáng cùng ngày, 2 đối tượng mặc trang phục tối màu, bịt mặt đã tiếp cận giáo đường tại khu vực Finchley và ném 2 chai chứa dung dịch nghi là xăng vào công trình này. Rất may, các chai này đã không bốc cháy và không gây thiệt hại về người.

Cơ quan tình báo SITE chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm thánh chiến cho biết Harakat Ashab al-Yamin al-Islamiya (HAYI) - một nhóm Hồi giáo ít tên tuổi có thể có liên hệ với Iran – đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm này cũng được cho là đứng sau các vụ việc tương tự xảy ra tại Bỉ và Hà Lan trong thời gian gần đây.

Với sự hỗ trợ từ các điều tra viên của lực lượng chống khủng bố, giới chức trách đang điều tra vụ việc theo hướng tội phạm thù hận bài Do Thái.

Đại tá Luke Williams, lãnh đạo cảnh sát khu vực, khẳng định việc nhanh chóng xác định và bắt giữ các nghi phạm là hành động quyết liệt nhằm trấn an cộng đồng và minh chứng cho thái độ không khoan nhượng của lực lượng chức năng đối với các vụ tấn công mang tính thù hận.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh an ninh tại Anh đang ở mức báo động sau hàng loạt sự cố nhắm vào cộng đồng người Do Thái. Trước đó, vào tháng 3 năm nay, 3 đối tượng đã bị truy tố liên quan đến vụ 4 xe cứu thương của tổ chức từ thiện Do Thái Hatzola tại London bị đốt phá. Đặc biệt, vụ tấn công một giáo đường ở Manchester hồi tháng 10/2025 khiến 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng đã gây bất an cho cộng đồng.

Theo số liệu từ tổ chức giám sát an ninh cộng đồng Community Security Trust, cả nước Anh trong năm 2025 ghi nhận tới 3.700 vụ việc thù hận nhắm vào người Do Thái. Các cơ quan chức năng nhận định, sự gia tăng của các vụ tấn công bài Do Thái cũng như bài Hồi giáo tại quốc gia này có liên hệ trực tiếp đến những diễn biến căng thẳng của cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Minh Tâm (TTXVN)
Những nhà lãnh đạo người Do Thái trên chính trường thế giới
Những nhà lãnh đạo người Do Thái trên chính trường thế giới

Trong dòng chảy chính trị đương đại toàn cầu, sự hiện diện của các nhà lãnh đạo có nguồn gốc Do Thái đã góp phần định hình các xu hướng chính trị lớn của thế kỷ XXI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN