Ấn Độ, Áo định hướng chiến lược cho quan hệ song phương

Ngày 10/7, tại thủ đô Vienna của Áo, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Karl Nehammer, đánh giá về cách thức khai thác mọi tiềm năng của quan hệ đối tác giữa hai nước. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và người đồng cấp Áo Karl Nehammer tại cuộc gặp ở Vienna ngày 10/7/2024. Ảnh: ANI/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Modi đã đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước tròn 75 năm trong năm nay. Ông cho biết sau 41 năm, một Thủ tướng Ấn Độ đã tới thăm Áo và hai bên đã có cuộc thảo luận rất ý nghĩa. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những khả năng mới để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương, đồng thời quyết định đưa ra định hướng chiến lược cho mối quan hệ này trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, hydro, nước và quản lý chất thải, trí tuệ nhân tạo... Ông bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ Ấn Độ-Áo sẽ được tăng cường hơn nữa trong những năm tới.

Liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, Thủ tướng Modi nêu rõ Ấn Độ và Áo nhấn mạnh giải pháp đối thoại và ngoại giao, khẳng định hai nước sẵn sàng cùng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết. 

Về phần mình, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa nước này và Ấn Độ. Theo ông, đây là mối quan hệ tin cậy được gây dựng từ thập niên 50 của thế kỷ trước.

Trong một bài đăng trên X, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal cho rằng khi hai nước đang kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay, chuyến thăm quan trọng này của Thủ tướng Modi đến Áo sẽ tiếp thêm động lực mới cho mối quan hệ song phương.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Nga khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và mở rộng với Ấn Độ
Nga khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và mở rộng với Ấn Độ

Giới chức Nga đã khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và mở rộng giữa Nga - Ấn Độ sau chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến LB Nga trong hai ngày 8-9/7 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN