Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố hàng đầu ở Bắc Sinai

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/8, các nguồn thạo tin nói với báo Ahram Online rằng thủ lĩnh khủng bố hàng đầu Jamil Suleiman Zuraei, còn được gọi là Abu Anas, và con trai của y đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy quét của lực lượng vũ trang Ai Cập ở thành phố El-Arish, thủ phủ của tỉnh Bắc Sinai.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Ai Cập tuần tra trên các tuyến đường ở El-Arish, Bắc Sinai. Ảnh: AFP/TTXVN

Abu Anas là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của chi nhánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Sinai, trước đây còn được gọi là Ansar Beit Al-Maqdis. Các nguồn tin thân cận với Ahram Online cho hay mặc dù nhóm khủng bố đã thông báo về cái chết của Abu Anas hồi tháng 5 vừa qua, song đây hóa ra chỉ là tin giả, vì thi thể của hắn không được tìm thấy vào thời điểm đó.

Abu Anas và con trai của y đã bị phát hiện khi lẩn trốn trong khu vực gần hàng rào sân bay El-Arish, nơi đang có công trường xây dựng. Cả hai đều trang bị vũ khí khi bị tiêu diệt.

Các nguồn tin tiết lộ những kẻ khủng bố hàng đầu khác cũng đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các hoạt động truy quét trong tuần qua của lực lượng vũ trang Ai Cập. Một số kẻ khủng bố là người Palestine đang chạy trốn. Nổi bật nhất trong số đó là Hamza Al-Zamili, Giáo sĩ Hồi giáo của nhóm khủng bố, người đang lãnh đạo một tổ chức cực đoan ở làng Gelbana nằm ở Bắc Sinai, gần tuyến vận tải thuộc kênh đào Suez.

Các phần tử khủng bố ở Bán đảo Sinai của Ai Cập đã tăng cường các cuộc tấn công kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo bị lật đổ vào năm 2013. Từ tháng 2/2018, nhà chức trách Ai Cập đã triển khai các chiến dịch chống lại các tay súng Hồi giáo trên quy mô toàn quốc, chủ yếu tập trung ở Bắc Sinai và khu vực Sa mạc phía Tây của Ai Cập. Sau đó, các vụ khủng bố ở Sinai đã giảm dần do quân đội Ai Cập tăng cường hoạt động truy quét. Theo thông báo, hàng nghìn phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch này.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Quân đội Ai Cập tiêu diệt chỉ huy khủng bố ở Bắc Sinai
Quân đội Ai Cập tiêu diệt chỉ huy khủng bố ở Bắc Sinai

Lực lượng vũ trang Ai Cập ngày 15/8 thông báo đã tiêu diệt chỉ huy khủng bố cấp cao Hamza Al-Zamli cùng với một số tên đồng phạm khác trong một chiến dịch quân sự chống khủng bố được triển khai tại làng Gelbana ở khu vực Bắc Sinai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN