Ai Cập: Gần 100 phần tử khủng bố tấn công lực lượng an ninh

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông Ai Cập ngày 22/10 đưa tin Bộ Nội vụ nước này cho biết khoảng 100 phần tử khủng bố đã nã đạn vào lực lượng cảnh sát Ai Cập trong một chiến dịch truy quét khủng bố của lực lượng an ninh hôm 20/10 tại ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza, khiến 16 cảnh sát thiệt mạng và 13 người bị thương

Lực lượng an ninh Ai Cập phong tỏa hiện trường vụ giao tranh giữa cảnh sát Ai Cập và các tay súng khủng bố ở Giza ngày 21/10. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nguồn tin trên, khi lực lượng cảnh sát tiếp cận một trại huấn luyện của các phần tử khủng bố tại khu vực sa mạc phía Tây thuộc tỉnh Giza, gần 100 tay súng đã nổ súng vào lực lượng an ninh. Những đối tượng khủng bố này âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và các nhà thờ Cơ đốc giáo trên khắp Ai Cập từ trại huấn luyện tại vùng sa mạc phía Tây này.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh Ai Cập đã kịp thời ngăn chặn âm mưu này. Tin cho biết một số phần tử khủng bố đã bỏ trốn khỏi hiện trường và những phần tử này có thể không phải là người Ai Cập.

Lực lượng an ninh cũng đã tìm thấy một lượng lớn vật liệu nổ và vũ khí mà chúng dự định sẽ sử dụng để tấn công lực lượng cảnh sát và người Cơ đốc giáo.

Cùng ngày, một tòa án hình sự tỉnh Giza đã tuyên án tử hình 11 đối tượng, trong đó 4 đối tượng bị kết án vắng mặt, vì các hành động kích động bạo lực. Cũng trong phiên xét xử này, tòa đã tuyên án 25 năm tù giam đối với 14 đối tượng khác.

Vụ án xảy ra vào năm 2014 khi cơ quan công tố cáo buộc các bị cáo tham gia một nhóm bất hợp pháp, tấn công các quyền tự do cá nhân, sản xuất vật liệu nổ, sát hại 2 nhân viên cảnh sát và phá hủy 1 xe cảnh sát. 

Ngoài ra, toà cũng tuyên phạt 10 năm tù giam đối với 1 bị cáo vị thành niên vắng mặt có tên Mahmoud Mohamed. Các bị cáo trong vụ án này có quyền kháng cáo.

Năm 2014, Chính phủ Ai Cập đã thành lập các tòa án đặc biệt chống khủng bố để giảm tải cho các thẩm phán và đẩy nhanh tốc độ xét xử các bị cáo trong những vụ án khủng bố.

TTXVN/Báo Tin Tức
Quốc hội Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp
Quốc hội Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ngày 22/10, tại phiên họp toàn thể, Quốc hội Ai Cập đã thông qua nghị định tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài ba tháng trên toàn quốc, trong bối cảnh an ninh vẫn đang là thách thức lớn nhất đối với quốc gia Bắc Phi này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN