5 nước EU yêu cầu mở rộng danh sách các sản phẩm của Ukraine bị cấm nhập khẩu

Bộ trưởng Nông nghiệp của 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Ba Lan, Hungary, Slovakia, Romania và Bulgaria đã gửi một bức thư chung tới Ủy ban châu Âu, trong đó yêu cầu mở rộng danh sách các sản phẩm của Ukraine bị cấm nhập khẩu vào các nước này.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Các Bộ trưởng ra thông báo: “Chúng tôi, Bộ trưởng Nông nghiệp của Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia, một lần nữa muốn lưu ý việc nhập khẩu nông sản ngày càng tăng từ Ukraine. Điều này đang gây ra sự gián đoạn thị trường nghiêm trọng và thiệt hại cho các nhà sản xuất nông nghiệp của EU, đặc biệt là ở các quốc gia thành viên giáp Ukraine hoặc nằm gần nước này”.

Theo các Bộ trưởng, vấn đề này đã được nêu ra nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Họ nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận tình huống trong đó toàn bộ gánh nặng nhập khẩu gia tăng chỉ đổ lên vai một số quốc gia thành viên EU.

Các Bộ trưởng lưu ý đề xuất cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương từ Ukraine của Ủy ban châu Âu là chưa đủ, đồng thời đề nghị bổ sung dầu hướng dương, mật ong, đường, trái cây mềm, trứng, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa của Ukraine vào danh sách này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Các nước Đông Âu điều chỉnh quyết định tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine
Các nước Đông Âu điều chỉnh quyết định tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Bộ trưởng Nông nghiệp Romania Petre Daea ngày 21/4 thông báo quốc gia này sẽ không đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN