Giải mã bí ẩn những mũi tên khổng lồ khắp nước Mỹ

Nhiều người không biết tại sao trên khắp nước Mỹ có nhiều mũi tên khổng lồ xuất hiện một cách bí ẩn.


Theo Bussiness Insider, những mũi tên khổng lồ xuất hiện trên khắp sa mạc nước Mỹ thuộc hệ thống chỉ đường cho máy bay cách đây hơn 90 năm.

Vào những năm 1920, chính phủ Mỹ bắt đầu đưa thư bằng máy bay. Nhưng máy bay lúc bấy giờ chỉ hoạt động vào ban ngày. Chuyển một bức thư từ Bờ Đông sang Bờ Tây và ngược lại cần chuyển qua máy bay và tàu hỏa hoạt động trong đêm.

Chính vì vậy chính phủ Mỹ đã tạo ra “đường cao tốc” đèn – một hệ thống gồm các cột đèn tín hiệu và mũi tên khổng lồ có thể dẫn đường cho phi công bay an toàn trong ban đêm.

1.550 đèn tín hiệu trải dài gần 29.000 km. Các mũi tên khổng lồ làm từ bê tông dài tầm 21 m, được sơn màu vàng và thường được đặt ngay cạnh tháp đèn. Những mũi tên này được cho là điểm đánh dấu có thể nhìn thấy rõ ở khoảng cách 16 km, nhằm chỉ dẫn phương hướng cho phi công.

Tuy nhiên, chi phí bảo đảm hệ thống hoạt động không hề rẻ. Việc bảo trì hệ thống đèn và mũi tên khổng lồ dẫn đường này tốn khoảng 28 triệu USD/năm. Trước khi có hệ thống đèn và mũi tên chỉ dẫn, cần phải mất 83 giờ đồng hồ để chuyển một bức thư từ bờ này sang bờ kia nước Mỹ. Tuy nhiên, sau khi hệ thống đi vào hoạt động, khoảng thời gian đưa thư rút ngắn xuống còn 33 tiếng.


Sau này, khi công nghệ phát triển, máy bay cũng an toàn hơn khi bay vào ban đêm, hệ thống dần trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Kỳ lạ chiếc tàu ngầm khổng lồ Nga được gắn cánh máy bay
Kỳ lạ chiếc tàu ngầm khổng lồ Nga được gắn cánh máy bay

Một tàu ngầm nghiên cứu khổng lồ do Nga thiết kế sẽ được trang bị đôi cánh tương tự như máy bay nhằm phục vụ cho các hoạt động dưới nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN