Các tay vợt nam ‘thống trị’ danh sách án phạt

Thống kê số trường hợp bị phạt cho thấy các tay vợt nam bị phạt nhiều gấp 3 lần các tay vợt nữ do các lỗi nổi nóng, đập vợt...

Chú thích ảnh
Serena bày tỏ thái độ rất nỏng nảy trong nhiều trận đấu. Ảnh: DM

Cụ thể, theo thống kê của tờ The New York Times vừa công bố, trong khoảng thời gian 1998 tới 2018, số lượng các tay vợt nam phải nhận án phạt trong các giải Grand Slam là 1.517 trường hợp. Trong khi đó số án phạt cho các tay vợt nữ chỉ là 535 trường hợp.

Thống kê chi tiết hơn cho thấy các tay vợt nam nhận 649 án phạt do đập vợt, số lượng tay vợt nữ bị phạt vì cùng lỗi trên trong suốt 10.000 trận đấu diễn ra suốt 2 thập kỷ là 99 trường hợp.

Với lỗi sử dụng ngôn ngữ, các tay vợt nam cũng ở thế “áp đảo”, bị phạt 344 lần so với 140 lần của các tay vợt nữ. Các hành vi bị khép án phi thể thao của các tay vợt nam là 287 trường hợp so với 67 của nữ.

Thống kê này được lập ra sau những cáo buộc của Serena Williams về việc trọng tài quần vợt Carlos Ramos phân biệt giới tính trong trận chung kết giải quần vợt Mỹ mở rộng vừa diễn ra hồi tuần trước.

Những tranh cãi ngay trên sân của cô và trọng tài trở thành đề tài bàn luận của làng thể thao nhiều ngày nay. Sau khi bi vị trọng tài khó tính phạt mất điểm, Serena Williams khẳng định: “Vì tôi là nữ nên các ông hành xử như vậy với tôi. Đây là việc làm không đúng đắn”.

Sự việc tiếp diễn trong buổi họp báo sau trận đấu, Serena khẳng định các tay vợt nữ nữ phạm lỗi thì bị phạt gấp đôi. Cô chia sẻ: “Tôi đã từng thấy các nam VĐV cự cãi trọng tài vì nhiều điều. Tôi ở đây để đấu tranh vì quyền hình đẳng của phụ nữ... Việc tối nói ông ấy là “kẻ cắp” và bị xử thua cả game đấu khiến tôi cảm thấy rõ ràng là bị phân biệt giói tính”.

Tuy nhiên cũng dựa trên con số thống kê, những lời buộc tội của tay vợt 23 lần giành Grand Slam không phải là không có cơ sở. Các tay vợt nữ bị nhận án phạt ngay lần phản ứng đầu tiên với trọng tài là 152 trường hợp so với 87 trường hợp cho các tay vợt nam trong vòng 20 năm qua.

Thêm một lý do mà ta thấy dựa trên số liệu các tay vợt nam bị phạt nhiều hơn là do trận đấu của họ kéo dài hơn thường là tới 5 séc trong khi thời gian thi đấu của các tay vợt nữ kéo dài tối đa là 3 séc. Điều đó cho thấy, số liệu thống kê chỉ phản ánh phần nào tính thực tiễn của vấn đề.

Đây không phải là lần đầu tiên Serena Williams nổi nóng tại Mỹ mở rộng. Còn nhớ ở giải đấu năm 2009, cô từng từ chối xin lỗi sau khi đe dọa sẽ nhét một quả bóng vào họng một trọng tài biên sau tranh cãi dữ dội.

Hồi đầu năm tại giải Indian Wells, cô cũng từng nổi giận với một nữ phóng viên hỏi tại cuộc họp báo về lời đồn cho rằng cô lợi dụng trị liệu trên sân để phục hồi sức khỏe.

Cách làm nóng nảy của Serena khiến nhiều chuyên gia trong làng quần vợt cho rằng lý do cô viện dẫn về hành động vì công bằng giới tính là chưa thỏa đáng. Thậm chí cách làm này còn làm xấu đi hình ảnh của thể thao.
 

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Lùm xùm Serena Williams và trọng tài: ITF lên tiếng bảo vệ người của mình
Lùm xùm Serena Williams và trọng tài: ITF lên tiếng bảo vệ người của mình

Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) vừa đưa ra phát ngôn chính thức bảo vệ trọng tài chính trong trận chung kết đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng 2018 Carlos Ramos trước những cáo buộc “nói dối” và “ăn cắp điểm số" của một trong những tay vợt huyền thoại Serena Williams.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN