Xuân về trên những mái ấm biên cương

Tết đến, Xuân về là dịp người dân sum vầy bên gia đình trong những ngôi nhà ấm áp tình thương.

Chú thích ảnh
Biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức trao tặng mái ấm biên cương cho gia đình ông Rơ Lan Kem, hộ nghèo, làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai).

Ở miền biên giới Gia Lai, năm nay, nhiều gia đình nghèo đã có cái Tết ấm áp hơn năm trước khi được ở trong những "mái ấm biên cương" do Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trao tặng.

Theo Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai, trong nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành trên địa bàn cùng xóa nhà tạm, nhà dột nát để từng bước nâng cao dân trí cũng như đời sống vật chất cho bà con vùng biên giới. Công tác dân vận này, ngoài việc giúp bà con có nơi ở ổn định đã góp phần trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tính từ năm 2016-2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây mới và sửa chữa gần 40 căn nhà tình nghĩa, mái ấm biên cương trên khu vực biên giới, với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Những mái ấm biên cương này đã giúp bà con, đặc biệt là người dân tộc thiểu số vùng biên ổn định chỗ ở để yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đây cũng là một trong những hoạt động nhân ái gắn kết nghĩa tình quân - dân biên giới thêm bền chặt, cùng nhau xây dựng vùng đất biên cương của Tổ quốc ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Chú thích ảnh
Biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức trao tặng mái ấm biên cương cho gia đình ông Rơ Lan Kem, hộ nghèo, làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai). 

Trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới, ông Rơ Lan Kem, hộ nghèo, làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai chia sẻ, Tết này gia đình tôi vui lắm vì có nhà mới Bộ đội Biên phòng xây cho, không sợ lạnh, không sợ mưa gió nữa. Bây giờ yên ổn chỗ ở, gia đình tôi tập trung làm ăn, nghe theo lời Bộ đội Biên phòng, chấp hành đúng pháp luật.

Về vùng biên giới Gia Lai dịp cuối năm, trong nhiều nếp nhà mới, tiếng cười nói của người dân đồng bào dân tộc Jrai sống tại vùng biên giới Việt Nam-Campuchia, càng thêm ấm lòng những người lính Biên phòng. Đây là thành quả của những đợt tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng pháp luật, kêu gọi, đóng góp công sức xây dựng đời sống yên bình cho bà con vùng biên giới. Những mái ấm biên cương được Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai ưu tiên xây dựng tặng những hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, có giá trị gần 90 triệu đồng, rộng khoảng 50m2 với đầy đủ công năng sử dụng. Từ khi khởi công cho đến lúc hoàn thiện, lúc nào công trình cũng có bóng dáng màu áo xanh Biên phòng đang trộn hồ, xây tường, lợp mái. Ngoài hỗ trợ kinh phí, các chiến sỹ đồn Biên phòng hỗ trợ hàng chục ngày công để hoàn thiện căn nhà kiên cố cho dân. Căn nhà nhỏ chứa đựng tình cảm quân - dân bền chặt, ý chí kiên cường bảo vệ lãnh thổ Việt Nam nơi phên dậu Tổ quốc.

Cùng với những mái ấm biên cương, trong năm 2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai còn tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống tại vùng biên giới gần 90 km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Điển hình như tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đảm bảo an ninh chính trị, không vượt biên, buôn lậu qua tuyến biên giới cho hàng nghìn lượt người dân; trao hơn 300 triệu đồng cho 52 học sinh theo Chương trình "Nâng bước em đến trường"; triển khai tốt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” với 12 cháu được nuôi dưỡng tại 8 đồn Biên phòng; hỗ trợ gần 1.000 ngày công giúp dân lao động, sản xuất. Mô hình “Trình diễn lúa nước” Đồn Biên phòng Ia Mơ đã triển khai trồng lúa nước trên diện tích hơn 5.000m2, hiện nay đã có hơn 400 hộ trên địa bàn xã học tập, làm theo với diện tích 75,6 ha. Bộ đội Biên phòng còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên với trị giá hàng chục triệu đồng, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác.

Ông  Ksor Tuy, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ia O, huyện Ia Grai, cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng đứng chân trên tuyến biên giới đã phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương trong việc xây dựng kế hoạch để giúp hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn có thêm kiến thức cũng như kinh phí đầu tư sản xuất. Những hoạt động thiết thực của Bộ đội Biên phòng như giúp ngày công thu hoạch vụ mùa, xây dựng nhà tình nghĩa hay hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cũng đã giúp nhiều hộ dân vùng biên thoát nghèo bền vững. Thông qua các hạt động này, mối quan hệ giữa chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng và nhân dân biên giới ngày càng khăng khít để đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế vùng biên, xây dựng tuyến biên cương vững chắc.  

Xuân về trên vùng biên giới Gia Lai nắng gió, Tết này, nơi đó có tiếng cười rộn ràng, hạnh phúc trong những mái ấm biên cương ấm áp tình quân - dân.

Bài, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Tự hào những người lính quân hàm xanh nơi biên cương Tây Bắc
Tự hào những người lính quân hàm xanh nơi biên cương Tây Bắc

Điện Biên, nơi biên cương Tây Bắc của tổ quốc, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm nêu cao tinh thần cảnh giác, khắc phục khó khăn, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc với mục tiêu cao cả là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, anh ninh biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN