Đất Mũi Cà Mau rộn ràng mùa xuân tuổi 20

Đúng 20 năm sau thời điểm tái lập tỉnh, tách từ tỉnh Minh Hải, tỉnh Cà Mau hiện nay đang từng bước vươn lên mạnh mẽ. Mỗi năm khi mùa xuân tới, mảnh đất nơi cuối cùng cực Nam Tổ Quốc lại khoác lên mình một tấm áo mới, năng động và tràn đầy sức trẻ.

Cụm panô tuyên truyền trên tuyến đường Hùng Vương, thành phố Cà Mau. Ảnh: Kim Há/TTXVN

Điểm lại chặng đường 20 năm qua từ nền kinh tế nhiều khó khăn của tỉnh thuần nông, đến nay kinh tế Cà Mau đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững. Từ cơ cấu nông nghiệp trên 63%, công nghiệp 17%, dịch vụ 19% (năm 1997), đến cuối năm 2016, nông nghiệp chỉ còn 28,4%, công nghiệp tăng lên 29,3%, dịch vụ tăng lên 38,4%. Thu ngân sách năm 2016 đạt hơn 4.300 tỷ đồng, gấp 11 lần so với năm 1997… 

Trong năm qua, Cà Mau đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 30 dự án với tổng số vốn trên 6.629 tỷ đồng - một bước đột phá vượt bậc. Bởi so với năm 2015, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2016 tăng 11 dự án, tổng vốn tăng hơn 4.663 tỷ đồng. Ðiều này khẳng định, những nỗ lực cũng như các giải pháp thu hút đầu tư của tỉnh đã đi đúng hướng.

Cà Mau ngày nay đã không còn cảnh qua sông phải luỵ đò. Tuyến Quốc lộ 1A đã thông suốt từ TP. Cà Mau qua Cái Nước, Năm Căn để đến với vùng Đất Mũi, nơi đặt Mốc tọa độ Quốc gia – GPS 0001. Năm 2016, người dân xã Ðất Mũi nức lòng khi xã cuối cùng Tổ quốc có đường ô tô về tới trung tâm. Theo đó, Cà Mau đã nâng tổng số xã có đường ô tô về tới trung tâm là 78/82 xã của toàn tỉnh.

Du khách hiện nay khi đến với vùng Đất Mũi đã có nhiều lựa chọn. Một là ngồi canô để trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn những cánh rừng mắm vươn cao và được trải nghiệm cảm giác len lỏi qua từng chang đước, để rồi càng gần cửa biển, đước càng san sát che khuất tầm mắt, bóng đổ tràn mặt sông. Thêm lựa chọn khác là du khách có thể đi ô tô để khi qua cầu Năm Căn lộng gió, nếu muốn có thể dừng lại rồi phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn những cánh rừng mắm, rừng đước bạt ngàn mà dân gian hay có câu “mắm trước, đước sau, tràm theo sát” để nói về một vùng đất biết sinh sôi, biết vươn mình ra biển lớn. 

Chợ hoa Xuân ở thành phố Cà Mau thu hút đông người đến tham quan và chọn mua hoa, cây cảnh trong dịp Tết. Ảnh: Kim Há/TTXVN

“Nền tảng để vùng Đất Mũi chuyển mình chính là các công trình hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, nhất là tuyến đường Hồ Chí Minh về tới Đất Mũi, đã mở ra nhiều cơ hội làm ăn cho người dân. Hiện nay, có rất nhiều hộ dân đầu tư làm du lịch cộng đồng để đón lượng khách lớn từ khắp các nơi về tham quan du lịch Mũi Cà Mau và khu du lịch Khai Long. Đến nay, có hơn 99% người dân xã Đất Mũi đã có điện sinh hoạt, hơn 90% tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn trên 5,7%. Bà con Đất Mũi đang háo hức đón chào một năm mới với nhiều đổi thay mạnh mẽ hơn”, ông Bùi Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho biết. 

Năm 2016, trong tình hình khó khăn chung của đất nước, nhất là ảnh hưởng của đợt thiên tai hạn mặn, TP. Cà Mau vẫn giữ vững vai trò là đô thị trung tâm của tỉnh, thể hiện bản lĩnh trong hội nhập và phát triển nhanh về cơ sở hạ tầng, dịch vụ - thương mại. Phấn khởi với những kết quả thành phố đạt được, ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm qua đạt và vượt so với kế hoạch. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Năm 2017, TP. Cà Mau tiếp tục thực hiện phát triển kinh tế theo cơ cấu “Dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp”; cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; tạo bước đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I…

Chỉ còn ít giờ nữa là đến thời khắc chuyển giao năm mới, hàng ngàn người dân từ khắp nơi đã đổ về Quảng trường văn hoá để đón xem các chương trình văn hoá, nghệ chào đón năm mới với chủ để “Đất Mũi vào xuân”.

Không khí mùa xuân đang tràn ngập khắp nơi, người dân Cà Mau đang háo hức chờ đón một năm mới tươi vui trong lời ca, tiếng hát thay cho tiếng pháo hoa mừng năm mới sắp sang.

Huỳnh Thế Anh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản