Cà Mau: Thực hiện '4 tại chỗ' trong phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, diện tích đất có rừng ở U Minh Hạ và các cụm đảo là hơn 53.800 ha (rừng tràm, keo lai...). Đây là khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao trong mùa khô hàng năm, bắt đầu từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 5 năm sau.

Chú thích ảnh
Biển báo cấp độ cháy rừng được cập nhật hằng ngày. Ảnh: baocamau.com.vn

Mùa khô năm 2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chú trọng nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác phòng cháy và chữa cháy rừng để giảm thiểu số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Theo đó, các Hạt Kiểm lâm, đơn vị quản lý rừng, chủ rừng trên địa bàn chủ động phối hợp thực hiện tốt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Tỉnh tăng cường hoạt động kiểm tra, tuần tra, túc trực canh lửa, nhằm kịp thời phát hiện, dập tắt đám cháy ngay tại chỗ, không để xảy ra cháy lớn.

Thực tế cho thấy, nhiều vụ cháy rừng xảy ra ở Cà Mau trong thời qua, ngoài nguyên nhân do sét đánh thì phần lớn là do con người tác động như: đốt đất làm rẫy, khai thác mật ong, săn bắt động vật hoang dã... Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lê Văn Hải cho rằng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu. Công tác tuyên truyền cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của từng thời điểm, từng đối tượng. Qua đó để người dân nhận thức đúng những chủ trương, chính sách pháp luật có liên quan đến lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng.

Các đơn vị quản lý rừng đưa nội dung phòng cháy và chữa cháy rừng vào các cuộc họp trên địa bàn ấp, xã với sự tham dự của người dân; tổ chức ký với các chủ hộ gia đình cam kết thực hiện các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy rừng trong mùa khô. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý rừng còn tích cực vận động các hộ dân phát bờ thửa, trồng cây tạo thành băng xanh cản lửa. Từng hộ được khuyến cáo dọn các bờ bao khuôn hộ, đảm bảo không còn vật liệu dễ bén lửa ở những nơi có nhiều khả năng xảy ra cháy; phát dọn chướng ngại vật tại các kênh mương để việc tuần tra, kiểm tra và vận chuyển các trang thiết bị được dễ dàng trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Đến nay, các chủ rừng đã tiến hành dọn cỏ và thực bì để làm hơn 520 km đường băng, 37 km ban gạt đường bộ, dọn chướng ngại vật tại khoảng 300 km kênh mương. Tỉnh Cà Mau chuẩn bị 101 máy bơm (trong đó 62 máy công suất lớn), 62.335 mét vòi phun nước chữa cháy, 12 xe ô tô chữa cháy chuyên dụng... phục vụ cho công tác chữa cháy rừng. Ngoài ra, tỉnh lắp đặt 25 bảng dự báo cấp cháy rừng ở các ngã ba, ngã tư đường, nơi tập trung dân cư ven rừng để cảnh báo cháy rừng đến người dân; bố trí 65 chòi quan sát kiên cố, 23 chòi canh di động và tạm thời trong lâm phần để cán bộ, nhân viên luân phiên túc trực canh lửa, giữ rừng trong mùa khô.

Kim Há (TTXVN)
Nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm tại Lào Cai
Nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm tại Lào Cai

Dịp Tết Nguyên đán 2019, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện nắng nóng kéo dài dẫn tới nhiều khu vực có rừng báo động nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN