Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Tối 11/10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định 2157 về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh; trừ khu phong tỏa, khu cách ly y tế. Quyết định nói trên có hiệu lực thi hành từ 0 giờ, ngày 12/10/2021.

Chú thích ảnh
Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành lập danh sách người về địa phương. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Theo đó, người dân được đi lại trong nội tỉnh, nhưng hạn chế không ra đường nếu không thực sự cần thiết để góp phần phòng, chống dịch COVID-19. Từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, mọi người dân không được ra đường.

Tuy nhiên, trong quyết định cũng nêu rõ việc yêu cầu người dân không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng. Mọi người dân phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K.

Bên cạnh đó, tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ. Các giao dịch thanh toán, nếu có hướng dẫn, quy định, đủ điều kiện, thực hiện giao dịch qua môi trường mạng; nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, spa, phòng tập thể hình, gym, yoga, bida và các loại hình ăn, uống có rượu, bia. Tỉnh cũng tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động thăm nuôi, thăm hỏi tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần, bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đối với hoạt động văn hóa, thể thao như lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ cũng tạm dừng, trừ những trường hợp hoạt động cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Hoạt động tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan, tổ chức nhà nước chỉ nhận đơn qua đường bưu chính…

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh quy định rõ một số hoạt động được thực hiện nhưng có điều kiện hoặc hạn chế nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, giáo dục Mầm non và Tiểu học tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới; trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tổ chức dạy và học trực tuyến. Các loại hình hoạt động giáo dục và đào tạo khác khuyến khích học trực tuyến và tỉnh cấm mọi hình thức dạy thêm có thu tiền.

Các hoạt động du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động mỗi nhóm không quá 10 người; hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải hành khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh và lượng khách vận chuyển không vượt quá 50% số ghế…, đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng… hoạt động quy mô trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các hoạt động kinh doanh ăn uống được hoạt động nhưng giới hạn mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác là 2m. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc nội dung quy định kèm theo Quyết định 2157. Trong đó, tỉnh tiếp tục nghiêm phương án ‘‘3 mũi giáp công’’; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện triển khai thực hiện  hiệu quả mô hình Trạm y tế lưu động để áp ứng yêu cầu xét nghiệm, sàng lọc, chăm sóc, điều trị các ca F0 không triệu chứng và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đồng thời, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để ‘‘Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm’’, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện test nhanh, kịp thời phát hiện F0 để điều trị, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong ngày 11/10, tỉnh có thêm 85 ca dương tính với SARS-CoV-2, phần lớn số ca mắc mới liên quan đến người dân Cà Mau từ các tỉnh vùng dịch trở về địa phương trong những ngày gần đây. Như vậy, tính từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Cà Mau ghi nhận 757 ca mắc COVID-19, có 282 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và có 10 bệnh nhân đã tử vong.

Kim Há (TTXVN)
Cà Mau: Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời thông tin về việc tiêu hủy đàn chó, mèo
Cà Mau: Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời thông tin về việc tiêu hủy đàn chó, mèo

Liên quan đến thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội về việc thiêu hủy đàn chó, mèo về từ vùng dịch, chiều 11/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương là nhất quán, lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết. Việc này không phải thiêu hủy theo diện động vật bị dịch bệnh mà dựa vào các quy định về phòng, chống dịch để tiến hành thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN