04:07 27/04/2017

Tàu ngầm Mỹ chở đặc nhiệm SEAL 'lân la' vùng biển Bán đảo Triều Tiên

USS Michigan của quân đội Mỹ -loại tàu ngầm thường được trưng dụng để chuyên chở những lực lượng đặc nhiệm như SEAL- sẽ đồng hành cùng nhóm tàu do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực để tập trận ở ngoài khơi Bán bản Triều Tiên.

Những thành viên thuộc lực lượng tinh nhuệ SEAL. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/4 dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận về thông tin trên. Theo Fox News đưa tin ngày 25/4, tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường USS Michigan đã xuất hiện tại vùng biển Busan (Hàn Quốc).

Điều đáng chú ý là trước đó vào ngày 13/3, Yonhap từng đề cập tới việc đội đặc nhiệm số 6 thuộc SEAL đã được huấn luyện cùng lực lượng tương tự của Hàn Quốc trong nhiệm vụ giả tưởng là “vô hiệu hóa” nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi truyền thông đặt câu hỏi, Hải quân Mỹ đã từ chối bình luận về các động thái của đội đặc nhiệm số 6 của SEAL-đơn vị đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Hồi tháng 3 vừa qua, Lầu Năm Góc nêu rõ với tờ Business Insider rằng Mỹ không hề huấn luyện quân sự tấn công lật đổ nhà lãnh đạo quốc gia khác. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng chẳng khẳng định hay phủ nhận về sự hiện diện của đặc nhiệm SEAL tại Hàn Quốc.

Tàu ngầm USS Michigan.

Tờ Times từng miêu tả SEAL là lực lượng tinh nhuệ gồm 300 thành viên và hơn 1.500 nhân lực hỗ trợ với chức năng hoạt động đã “xóa nhòa ranh giới giữa đặc nhiệm và điệp viên”.

Lầu Năm Góc không hề có ý định phổ biến tên của SEAL rộng rãi mà chỉ muốn nhắc đến lực lượng này là một Nhóm phát triển đặc biệt của hải quân, mà theo tờ Times đây là cách để có được “cái gật đầu cho các nhiệm vụ nhằm phát triển tổ chức sâu rộng hơn của SEAL có thể bao gồm 9 đội chưa được nêu danh”.

Ngày nay, các đặc nhiệm của SEAL đều được trang bị "đến tận chân răng". Súng laser và thiết bị nhiệt đã trở thành tiêu chuẩn. Một số thành viên còn được trang bị mìn thế hệ mới có khả năng "thổi tung" cả tòa nhà.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Yonhap ngày 17/4 đăng tải một phân tích cho rằng lần đầu tiên Triều Tiên đã thành lập lực lượng đặc nhiệm. Triều Tiên đã cho ra mắt các lực lượng này tại cuộc diễu binh tổ chức ngày 15/4 vừa qua tại Bình Nhưỡng. Hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên cho thấy các thành viên thuộc lực lượng mới này bôi ngụy trang màu đen trên mặt và đeo kính đen.

Hà Linh/Báo Tin Tức