Thông tin Triều Tiên tuyên bố khu vực cấm tàu thuyền trên Biển Nhật Bản

Ngày 19/8, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một số nguồn thạo tin cho biết trong tuần này, Triều Tiên đã tuyên bố khu vực cấm tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này.

Đây được xem là một động thái nhằm ám chỉ Bình Nhưỡng có kế hoạch phóng tên lửa, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành tập trận chung. 

Chú thích ảnh
 Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung tại Pohang, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 270km về phía Đông Nam ngày 26/4/2013. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin quân sự, cảnh báo hàng hải trên được áp dụng trong các ngày 15 và 16/8 đối với các khu vực ở Đông Bắc của Biển Nhật Bản. Những khuyến cáo này thường được đưa ra trước khi có các vụ phóng tên lửa hoặc thử vũ khí khác nhằm cảnh báo tàu thuyền tránh xa một số khu vực dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, các quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trên thực tế đã không có vụ phóng tên lửa đạn đạo hay pháo kích nào diễn ra trong thời gian này.

Nhiều ý kiến cho rằng Triều Tiên có thể có động thái thể hiện phản đối các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Seoul và Washington. Bình Nhưỡng lâu nay vẫn lên án các sự kiện này là nhằm diễn tập cho một cuộc xâm lược. Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố việc tiến hành tập trận chung sẽ khiến Hàn Quốc và Mỹ "lập tức nhận ra rằng họ đã có một sự lựa chọn nguy hiểm và họ sẽ phải đối mặt một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng vì lựa chọn sai lầm này". 

Tuy JCS khẳng định chưa phát hiện các động thái đặc biệt từ Triều Tiên, nhưng một số nguồn tin lại cho rằng quân đội nước này đã tiến hành các cuộc huấn luyện gần các khu vực biên giới liên Triều để đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn đang diễn ra. Một quan chức JCS cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên, trong khi duy trì phối hợp chặt chẽ với Mỹ." Trong ngày 16/8, quân đội Mỹ đã triển khai các máy bay E-8C - hay còn gọi là JSTARS - và các máy bay khác giám sát khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong bối cảnh nỗ lực thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, cuộc tập trận mùa Hè năm nay giữa Hàn Quốc và Mỹ không bao gồm các hoạt động diễn tập ngoài trời, chủ yếu dựa trên mô phỏng máy tính và số lượng binh sĩ tham gia cũng ít hơn so với các cuộc tập trận trước đó.

Vụ thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên được tiến hành vào tháng 3 vừa qua, khi Bình Nhưỡng bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra Biển Nhật Bản. Vụ thử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul và Washington tiến hành cuộc tập trận mùa Xuân.

Thanh Phương (TTXVN)
Giả thuyết mới về lý do 'tàu ma' Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản
Giả thuyết mới về lý do 'tàu ma' Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản

Một tổ chức phi lợi nhuận đã phát hiện ra nguyên nhân mới khiến các tàu Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN