Singapore, Malaysia tập trận hải quân Malapura 2021

Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) ngày 27/9 cho biết Hải quân Singapore (RSN) và Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) đã tiến hành cuộc tập trận hàng hải song phương Malapura từ ngày 20-27/9 tại khu vực phía Bắc eo biển Malacca.

Chú thích ảnh
Tàu chiến của Singapore tập trận trên biển. Ảnh tư liệu: AP

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông cáo báo chí của MINDEF cho biết, tập trận Malapura 2021 do Hải quân Malaysia chủ trì, với sự tham gia của 500 quân từ hải quân hai nước và được tiến hành theo hình thức trực tiếp nhưng “không tiếp xúc”. 

Hải quân Singapore cử tàu khu trục lớp Formidable (RSS Stalwart) được trang bị trực thăng săn ngầm S-70B Seahawk cùng với 2 tàu hộ tống tên lửa lớp Victory (RSS Vigilance và RSS Vigour). Malaysia tham gia với 1 tàu khu trục lớp Lekiu (KD Lekiu), 2 tàu hộ tống lớp Lekiu và lớp Kasturi (KD Lekiu và KD Handalan), 1 trực thăng săn ngầm Super Lynx, 2 chiến đấu cơ F/A-18D và Hawk 208.

Sau lễ khai mạc được tổ chức trực tuyến từ hai đầu cầu gồm Căn cứ Hải quân Changi (Singapore) và Căn cứ Hải quân Lumut (Malaysia), các tàu chiến và máy bay của hải quân hai nước tham gia vào một loạt bài diễn tập trực tiếp trên biển không tiếp xúc, gồm các bài tập phòng không, bắn súng, diễn tập an ninh hàng hải và diễn tập cơ động, liên lạc.

Hải quân Singapore và Malaysia thường xuyên tương tác trong nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi, trong đó có các khóa học, trao đổi chuyên môn và các hoạt động đa phương trong khuôn khổ Thỏa thuận Quốc phòng 5 Cường quốc (FPDA) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ASEAN mở rộng (ADMM Plus). Hải quân hai nước cũng hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường an ninh hàng hải thông qua tuần tra tại eo biển Malacca.

* Cũng ngày, Quân khu miền Nam của Nga cho biết các cuộc tập trận chung giữa Nga và Pakistan, mang tên Druzhba-2021, diễn ra tại thao trường Molkino ở Vùng Krasnodar thuộc Nga.

Thông cáo cho hay: "Cuộc tập trận quân sự chung Nga - Pakistan Druzhba-2021, diễn ra từ ngày 27/9 đến ngày 6/10 tại thao trường Molkino ở Vùng Krasnodar, nhằm tăng cường và phát triển hợp tác quân sự song phương". Theo Quân khu miền Nam, các sĩ quan thuộc đơn vị đặc nhiệm Pakistan đã tới Krasnodar vào ngày 27/9.

Thông cáo nhấn mạnh rằng các binh sĩ tham gia tập trận sẽ thực hiện một loạt nhiệm vụ, trong đó có các chiến dịch chống khủng bố và vô hiệu hóa các đơn vị vũ trang phi pháp nhằm phản đối hành vi sử dụng các thiết bị nổ tự chế. Khoảng 100 quân nhân Nga và 100 quân nhân Pakistan tham gia cuộc tập trận này.

Lê Dương- Thúc Anh (TTXVN)
Singapore, Indonesia kết thúc tập trận hải quân Eagle Indopura           
Singapore, Indonesia kết thúc tập trận hải quân Eagle Indopura           

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Hải quân Singapore và Indonesia đã kết thúc cuộc tập trận chung lần thứ 26 mang tên Eagle Indopura, kéo dài từ ngày 13-21/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN