Romania tập trận thử nghiệm tên lửa Patriot

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 2/11, Bộ Quốc phòng Romania thông báo nước này lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot được mua từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot MIM-104 rời bệ phóng trong một lần phóng thử. Ảnh: Raytheon Co./TTXVN

Thông báo cho biết cuộc tập trận này, kéo dài từ ngày 2 - 17/11, nhằm thử nghiệm hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không Patriot được trang bị cho không quân Romania từ năm 2020. Từ ngày 3/11, trung đoàn tên lửa Patriot Mihai Bravu 74 của Romania đã di chuyển nhân sự và thiết bị đến trường bắn đất đối không Capu Midia để tham gia tập trận bắn đạn thật.

Romania đã ký hợp đồng mua tổng cộng 7 tổ hợp Patriot của Mỹ, trong đó 4 tổ hợp dành cho không quân và 3 tổ hợp còn lại dành cho lục quân. Tổng giá trị hợp đồng ước tỉnh khoảng 3,9 tỷ euro (hơn 6 tỷ USD). Đến nay, Mỹ đã chuyển giao cho Romania 2 tổ hợp Patriot.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hungary cho hay trong tháng này, các lực lượng vũ trang nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự đa quốc gia mang tên "Adaptive Hussars 23" (Kỵ binh thích ứng 2023) với sự tham gia của các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky, cuộc tập trận này sẽ giúp kiểm chứng khả năng phòng thủ của Hungary. Trong những tuần tới,  Lực lượng Phòng vệ quốc gia Hungary sẽ triển khai các hoạt động quân sự tại một số khu vực trên khắp đất nước, cũng như tăng cường hoạt động hợp tác với các cơ quan dân sự.

Ông Szalay-Bobrovniczky nhận định châu Âu đang bị xung đột tàn phá, cùng với đó là tình trạng di cư bất hợp pháp và mối đe dọa khủng bố. Chính phủ Hungary coi việc giữ gìn hòa bình, an ninh của đất nước và bảo vệ người dân là quan trọng nhất, do đó quân đội nước này cần được huấn luyện bài bản và đó cũng là mục tiêu được Budapest đặt ra cho cuộc tập trận "Adaptive Hussars 23" sắp tới. 

Bộ Quốc phòng Hungary khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, đồng thời cho biết sẽ thông tin cụ thể về cuộc tập trận nói trên trong thời gian tới.

Ngọc Biên - Ngọc Long (TTXVN)
Hàn Quốc và Australia tập trận hải quân chung
Hàn Quốc và Australia tập trận hải quân chung

Theo hãng tin Yonhap, ngày 2/11, Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này và Australia đang tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng tác chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN