Pháp, Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải

Truyền thông Ai Cập ngày 1/10 đưa tin hải quân nước này và Pháp đã tiến hành tập trận chung ở Địa Trung Hải, với sự tham gia của tàu chiến FREMM Tahya Misr của Ai Cập cùng tàu ngầm lớp 209/1400 mới và tàu chiến Latouche-Tréville của Pháp.

Chú thích ảnh
Ngày 2/12/2018, các lực lượng hải quân Ai Cập và Pháp đã tiến hành cuộc tập trận chung tại một căn cứ hải quân của Ai Cập ở Biển Đỏ. Ảnh: egypttoday.com

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của quân đội Ai Cập cho biết, cuộc tập trận hải quân nói trên nhằm mục đích nâng cao trình độ huấn luyện chiến đấu, tác chiến và trao đổi chuyên môn giữa lực lượng vũ trang Ai Cập và Pháp. Cuộc tập trận bao gồm nhiều khoa mục huấn luyện khác nhau, như bảo vệ một khu vực quan trọng trước mối đe dọa từ tàu ngầm vào ban đêm, tác chiến điện tử, ứng phó và ngăn chặn các mối đe dọa phi đối xứng.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận cũng bao gồm thao luyện đội hình hải quân và triển khai các bài huấn luyện trao đổi thông tin, duy trì an ninh hàng hải, ổn định và hòa bình ở khu vực Địa Trung Hải.

Đây là cuộc tập trận hải quân thứ 3 giữa Ai Cập và Pháp trong năm nay, sau các cuộc tập trận hồi tháng 2 và tháng 7 vừa qua.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở Địa Trung Hải.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách hóa giải tranh chấp về biên giới trên biển và các mỏ năng lượng ở Đông Địa Trung Hải, nhưng Hy Lạp và đặc biệt là Cộng hòa Cyprus đang hối thúc một phản ứng mạnh mẽ, cứng rắn của EU đối với Ankara. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/10 cảnh báo rằng tình đoàn kết của EU đối với các nước thành viên Hy Lạp và CH Cyprus trong tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ phải là vấn đề "không thể bàn cãi".

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước EU từ bỏ chính sách ủng hộ "một cách mù quáng" các nước thành viên của mình trong cuộc đối đầu căng thẳng về các quyền thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Trương Tuấn - Đoàn Hùng (TTXVN)
Hải quân Ai Cập và Pháp diễn tập trên Địa Trung Hải
Hải quân Ai Cập và Pháp diễn tập trên Địa Trung Hải

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của quân đội Ai Cập ngày 25/7 cho biết các lực lượng hải quân Ai Cập và Pháp vừa tiến hành cuộc diễn tập trên Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN