Nga tiến hành giai đoạn 2 cuộc tập trận lực lượng hạt nhân phi chiến lược

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/6 cho biết giai đoạn 2 của cuộc tập trận lực lượng hạt nhân phi chiến lược đã diễn ra.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận chung giữa lực lượng vũ trang Nga và Belarus ở gần thành phố Baranovichi (Belarus). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, lực lượng tên lửa Quân khu Leningrad đã diễn tập bí mật kéo các tổ hợp tên lửa tác chiến chiến thuật Iskander đến khu vực đã định. Ngoài ra, tên lửa trên các tàu chiến của hải quân được trang bị đầu đạn huấn luyện và thủy thủ đoàn diễn tập di chuyển đến khu vực tuần tra.

Trước đó, cuối tháng 5, các lực lượng của Nga đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Iskander và Kinzhal cũng như của lực lượng tên lửa tại Quân khu miền Nam của Nga, nằm tiếp giáp với Ukraine.

Hôm 10/6 vừa qua, Belarus cũng thông báo quân đội nước này đã tham gia giai đoạn 2 cuộc tập trận của Nga với nội dung triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Trung tướng Viktor Khrenin nêu rõ cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực sử dụng vũ khí, song ông không tiết lộ địa điểm tập trận cũng như loại vũ khí nào được sử dụng.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko thông báo Nga đã chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật sang Belarus. Đó là các đầu đạn được thiết kế để sử dụng trên chiến trường.

Thúc Anh (TTXVN)
Moskva nêu lý do tập trận hạt nhân, đánh giá việc Mỹ dỡ lệnh cấm vũ khí với lữ đoàn Azov
Moskva nêu lý do tập trận hạt nhân, đánh giá việc Mỹ dỡ lệnh cấm vũ khí với lữ đoàn Azov

Cùng với việc nêu lý do tập trận hạt nhân, người phát ngôn ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho lữ đoàn Azov của Ukraine là "cực kỳ tiêu cực”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN