Nga điều chiến đấu cơ Su-30 tới Belarus trước cuộc tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, ngày 8/9, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo, Nga đã điều các chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 tới miền Tây nước này để lập trung tâm huấn luyện quân sự chung, thực hiện các sứ mệnh chung và tuần tra biên giới hai nước.

Chú thích ảnh
 Một chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, thông báo cho biết, các chiến đấu cơ của Nga đã đến sân bay Baranovichi để thành lập một trung tâm huấn luyện chung cho lực lượng phòng không, không quân của Belarus và Nga. Tuy nhiên, thông báo không cho biết chính xác số lượng máy bay đã hạ cánh xuống Baranovichi.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus được đưa ra 2 ngày trước khi bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở Belarus và Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa Belarus và các nước phương Tây đang căng thẳng.

Dự kiến, Tổng thống Belarus A. Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 9/9. Trước đó vào đầu tháng 9/2021, ông Lukashenko cho biết Nga sẽ sớm giao một lô hàng khí tài quân sự khổng lồ cho Belarus, gồm máy bay, trực thăng và các hệ thống phòng không. 

Nga coi Belarus là vùng đệm an ninh sườn phía Tây của mình chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). Hiệp ước thành lập Nhà nước liên minh Nga và Belarus được ký từ năm 1999 và các cuộc đàm phán thực chất ở cấp tổng thống và chính phủ đã diễn diễn ra từ đầu năm 2019.

Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus đã đồng ý lập nghị viện và chính phủ chung như một phần của nhà nước liên minh. Hai nước cũng sẽ tiến tới chuyển đổi sang luật thuế thống nhất, tạo ra thị trường chung về dầu mỏ, khí đốt và điện. Mục tiêu của Nga và Belarus là lập ra không gian chung về chính trị, kinh tế, quân sự, hải quan, tiền tệ, pháp lý và văn hóa.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga-Trung cùng tập trận nhưng mục tiêu lại khác biệt
Nga-Trung cùng tập trận nhưng mục tiêu lại khác biệt

Chiến đấu cơ gầm rú trên bầu trời và pháo nổ đỏ lửa ở miền Bắc Trung Quốc ngày 13/8 khi 10.000 quân nhân Trung Quốc và binh sĩ Nga tập trận bắn đạn thật trong sự kiện kéo dài 1 tuần được hai quốc gia coi là tầm cao mới trong quan hệ quân sự song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN