Mỹ và đồng minh tiến hành tập trận hải quân chung ở ‘sân sau của Iran’

Mỹ, Pháp, Bỉ và Nhật Bản đang triển khai một cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Arab và Vịnh Oman, với nhóm tàu tấn công Pháp Charles de Gaulle dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Thủy thủ Hải quân Pháp trên tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: Reuters

Dẫn tuyên bố của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hải quân Mỹ, kênh truyền hình RT đưa tin cuộc tập trận mang tên GASWEX 21 bắt đầu từ ngày 21/3 được tiến hành nhằm mục đích “phát triển những kỹ năng cần thiết để đối phó với các mối đe dọa đến an ninh, tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do của khu vực”.

Nhóm tàu tấn công chủ lực Pháp bao gồm tàu sân bay Charles de Gaulle, khinh hạm đa nhiệm Provence lớp Aquitaine, tàu khu trục phòng không Chevalier Paul lớp Horizon và tàu phụ trợ Var. Các phương tiện chiến đấu của Pháp đã được điều động vào cuối tháng 2 trong khuôn khổ sứ mệnh Clemenceau 21 đến Địa Trung Hải và vùng Vịnh Ba Tư. 

Trong khi đó, Mỹ đóng góp tàu sân bay trực thăng lớp Wasp Đảo Makin và tàu tuần dương Port Royal mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga, cũng như một số máy bay, bao gồm chiến đấu cơ F-35 và F-16, trực thăng MH-60 và máy bay trinh sát biển cũng như kiểm soát và cảnh báo trên không. 

Việc triển khai này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở Trung Đông, vì chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn chưa thể khôi phục thỏa thuận quốc tế ký kết vào năm 2015 về chương trình hạt nhân của Iran có tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). Trước đó, vào năm 20018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Tehran không muốn tham gia các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân cho đến khi nước này nhận được động thái nhượng bộ từ Mỹ là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện lời hứa của họ tùy thuộc vào hành động của Washington. Tuần này, Iran công bố ý định tiến hành thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân Arak – cơ sở trước đó đã đóng cửa theo thỏa thuận JCPOA. Về phần mình, chính quyền Biden nói rằng Tehran phải tuân thủ các điều khoản của JCPOA trước khi muốn Mỹ quay lại thỏa thuận.

JCPOA được hình thành nhằm kiểm soát ngành công nghiệp hạt nhân Iran và khiến Tehran khó đạt được bước đột phá trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân, một tham vọng mà Iran nhiều lần phủ nhận. Đổi lại, quốc gia Cộng hòa Hồi giáo được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế và nhận nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran tái khẳng định quan điểm về thỏa thuận hạt nhân
Iran tái khẳng định quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 21/3 đã tái khẳng định "chính sách rõ ràng" của nước này về việc Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt trước khi muốn Tehran thực hiện lại những cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN