Mỹ, Indonesia tiến hành diễn tập hàng hải CARAT 2022 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) 2022 với Hải quân (TNI-AL), Không quân (TNI-AU) và Thủy quân lục chiến Indonesia (KORMAR RI) vào ngày 7/12 tại Surabaya, tỉnh Đông Java của Indonesia.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Indonesia tham gia cuộc diễn tập quân sự tại Sidoarjo, ngày 6/11/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lễ khai mạc cuộc diễn tập có sự tham dự của Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Phát triển Học thuyết Giáo dục và Đào tạo thuộc TNI-AL, Chuẩn Đô đốc Rachmad Jayadi và Phó Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Chuẩn Đô đốc Joaquin J. Martinez de Pinillos.

Trong thông cáo báo chí ngày 8/12, Chuẩn Đô đốc Martinez cho biết mục đích của cuộc diễn tập CARAT là nâng cao khả năng của lực lượng hải quân hai nước trong việc bảo vệ đất nước và các chuẩn mực quốc tế.

Đại úy Tony Chavez, sĩ quan chỉ huy tàu đổ bộ USS Makin Island, nhấn mạnh: “Diễn tập CARAT lần thứ 28 này cho thấy cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi chia sẻ các ưu tiên an ninh hàng hải với Indonesia và sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức, kỹ năng và thông tin nhằm tăng cường khả năng tương tác và thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực”.

Về phần mình, Chuẩn Đô đốc Jayadi cho hay: “Lực lượng Hải quân Indonesia và Mỹ đã duy trì mối quan hệ song phương mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều cuộc gặp và diễn tập song phương đã được tiến hành với hiệu suất cao nhằm tăng cường hiểu biết chiến lược lẫn nhau”.

Cuộc diễn tập CARAT 2022 được tổ chức ở thành phố Surabaya và trên biển Java, dự kiến kéo dài đến ngày 21/12. Năm nay, CARAT tập trung chủ yếu vào các hoạt động đổ bộ với một trung tâm chỉ huy và kiểm soát song phương trên bờ, có sự tham gia của binh sĩ Indonesia và Mỹ. Về phía Mỹ, lực lượng tham gia nội dung đổ bộ bao gồm Hải đội Đổ bộ Makin Island và Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh số 13 (MEU). 

Cuộc diễn tập bao gồm 3 giai đoạn riêng kéo dài trong 2 tuần. Giai đoạn một chủ yếu gồm các lớp tập huấn, với một loạt trao đổi chuyên gia về các chủ đề như nhận thức về lĩnh vực hàng hải, tình báo hàng hải, hệ thống máy bay không người lái, lặn và xây dựng dưới nước, bảo vệ lực lượng, các vấn đề pháp lý và y tế.

Giai đoạn hai bao gồm ứng dụng thực tế các thông tin được chia sẻ trong lớp học, cũng như thiết lập trung tâm chỉ huy và kiểm soát song phương. Giai đoạn ba sẽ diễn ra các hoạt động đổ bộ trên biển và trên bãi biển với sự tham gia của các lực lượng Indonesia và Mỹ.

CARAT là cuộc diễn tập song phương giữa Indonesia và Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, duy trì và củng cố quan hệ đối tác hàng hải, cũng như tăng cường khả năng tương tác hàng hải. Riêng năm nay, CARAT có nội dung diễn tập đa quốc gia nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ và các đối tác trong việc đối phó với các thách thức an ninh hàng hải truyền thống và phi truyền thống ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hữu Chiến (TTXVN)
Mỹ, Brunei bắt đầu cuộc tập trận CARAT 2020
Mỹ, Brunei bắt đầu cuộc tập trận CARAT 2020

Ngày 5/10, Hải quân Mỹ và Lực lượng quân đội Hoàng gia Brunei đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên mang tên "Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển" (CARAT) lần thứ 26 tại vùng biển ngoài khơi Brunei.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN