Anh và Ấn Độ tập trận quy mô lớn

Anh và Ấn Độ đang tiến hành cuộc tập trận 3 quân chủng trên biển Arab, trong đó bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth neo tại Solent, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn lời các quan chức cho biết nhóm tàu sân bay tấn công (CSG) của Anh do tàu chiến lớn nhất nước này HMS Queen Elizabeth dẫn đầu và một số tàu tiền tiêu khác của hải quân hai nước đang tham gia cuộc tập trận mang tên “Konkan Shakti” kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 21/10 vừa qua. 

Trong cuộc tập trận, hai bên cũng triển khai các máy bay MiG 29K của Hải quân Ấn Độ, F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh và máy bay chiến đấu SU-30 và Jaguar của Không quân Ấn Độ.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ Vivek Madhwal cho biết giai đoạn trên biển của cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi bờ biển Konkan ở biển Arab vào ngày 24/10 sau khi hai bên hoàn thành giai đoạn diễn tập ở bến cảng.

Trong một tuyên bố, Cao ủy Anh tại Ấn Độ nhấn mạnh các lực lượng thuộc cả ba quân chủng của hai nước đều tham gia tập trận, đồng thời gọi đây là cuộc tập trận "tham vọng nhất do hai nước tiến hành cho đến nay".

Tuyên bố khẳng định cuộc tập trận là một bước đi nữa trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng và an ninh song phương và thúc đẩy hợp tác chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cuộc tập trận là cơ hội để các lực lượng vũ trang nâng cao sức mạnh tổng hợp và duy trì cam kết chung đối với hòa bình và an ninh.

Như vậy, Anh là quốc gia thứ ba mà Ấn Độ tiến hành tập trận 3 quân chủng song phương sau Mỹ và Nga.

Huy Lê (TTXVN)
Lực lượng phản ứng nhanh tập thể CSTO tập trận rầm rộ sát biên giới Afghanistan
Lực lượng phản ứng nhanh tập thể CSTO tập trận rầm rộ sát biên giới Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 23/10, tại thao trường Kharb-Maidon ở Cộng hòa Tajikistan, cách biên giới với Afghanistan chỉ 20km, nhóm Lực lượng phản ứng nhanh tập thể (CRRF) của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã diễn tập giai đoạn cuối và là giai đoạn chính của cuộc tập trận “Tương tác 2021”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN