Ấn Độ, Pháp tập trận hải quân tàu sân bay Varuna 2025

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hải quân Ấn Độ và Pháp đang tiến hành tập trận hải quân chung, mang tên Varuna 2025, từ ngày 19-22/3, tại Biển Arab.

Đây là lần thứ 23 cuộc tập trận này được tổ chức, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ đối tác hải quân ngày càng gắn bó giữa hai quốc gia, kể từ khi bắt đầu vào năm 2001.

Chú thích ảnh
INS Vikrant là tàu sân bay hoạt động thứ hai của hải quân Ấn Độ và là tàu chiến lớn nhất từng được đóng ở Ấn Độ. Ảnh: AFP

Varuna 2025 là cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó lực lượng hải quân hai bên tham gia các hoạt động tác chiến nâng cao. Tàu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ và tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ cùng tham gia, kết hợp với các máy bay chiến đấu, tàu khu trục, khinh hạm và tàu ngầm Scorpene của Ấn Độ.

Mục tiêu chính của cuộc tập trận là tăng cường khả năng tương tác và phối hợp giữa các lực lượng hải quân của 2 quốc gia. Các hoạt động sẽ bao gồm nhiều bài tập phức tạp dưới mặt nước, trên mặt nước và trên không. Đặc biệt, các cuộc tập luyện phòng không tiên tiến và các tình huống chiến đấu không đối không giả định giữa các máy bay chiến đấu Rafale-M của Pháp và MiG-29K của Ấn Độ sẽ giúp cải thiện chiến thuật và kỹ năng chiến đấu của hai bên.

Bên cạnh đó, các bài tập tác chiến chống tàu ngầm tập trung nâng cao nhận thức về môi trường dưới nước, trong khi các cuộc diễn tập tác chiến trên mặt nước kiểm tra khả năng phối hợp giữa 2 hạm đội. Các hoạt động tiếp tế trên biển cũng được hai bên tiến hành, qua đó thúc đẩy hợp tác hậu cần và tăng cường nhận thức tình hình với sự tham gia của máy bay tuần tra biển.

Cuộc tập trận này không chỉ nâng cao năng lực tác chiến của 2 lực lượng hải quân, mà còn phản ánh cam kết chung của Ấn Độ và Pháp trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức an ninh trên biển ngày càng tăng.

Các nỗ lực hợp tác quân sự giữa 2 quốc gia không ngừng được củng cố thông qua các thỏa thuận quốc phòng mới, bao gồm việc mua thêm máy bay chiến đấu Rafale-M và tàu ngầm lớp Scorpene, từ đó làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược trong các hoạt động an ninh hàng hải.

Quang Trung (TTXVN)
Hàn - Mỹ - Nhật tập trận hải quân chung
Hàn - Mỹ - Nhật tập trận hải quân chung

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 20/3 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson nhằm huấn luyện khả năng ngăn chặn và đẩy lùi các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN