Lãi suất huy động tiếp đà giảm

Ngay sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất huy động mới với mức giảm mạnh tại nhiều kỳ hạn, áp dụng từ ngày 16/3.

Chú thích ảnh
Giao dịch tại Vietcombank. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) niêm yết biểu lãi suất mới giảm từ 0,5 - 0,65%/năm cho tiền gửi dưới 12 tháng. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm ngân hàng DongA Bank kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8,55%/năm xuống 7,9%/năm.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) điều chỉnh lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng giảm 0,3%/năm so với tuần trước, dao động từ 7,8 - 8,2%/năm cho tiền gửi truyền thống.

Còn với tiền gửi online, lãi suất tại VietABank có bước giảm mạnh hơn, từ mức 9 - 9,1%/năm xuống 8,5 - 8,6%/năm cho kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng; các kỳ hạn 12, 13 và 15 tháng cũng giảm tương ứng xuống còn 8,7%/năm. Các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng, lãi suất tại VietABank đang áp dụng là 8,8%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại VietABank ở thời điểm hiện tại, thay vì mức 9,1%/năm như hồi đầu tuần.

Trước đó, từ ngày 14/3, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) cũng giảm mạnh lãi suất nhiều kỳ hạn.

Tại Kienlongbank, lãi suất tiết kiệm cao nhất đã xuống dưới 9%/năm; trong đó, lãi suất kỳ hạn 6 và 12 tháng cùng niêm yết ở mức 8,9%/năm, kỳ hạn 24 tháng là 8,4%/năm. Các mức này đều giảm từ 0,2 - 0,4%/năm so với trước đó.

Còn tại NCB, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện còn 8,5%/năm; 12 tháng là 8,55%/năm và 60 tháng là 8,2%/năm. So với biểu lãi suất hồi tuần trước, các mức này đều giảm từ 0,1 - 0,5%/năm. Lãi suất cao nhất tại ngân hàng này cũng giảm từ 9%/năm xuống 8,65%/năm, áp dụng cho tiết kiệm online kỳ hạn từ 15 - 30 tháng.

Cập nhật đến ngày 16/3, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của đa số các ngân hàng thương mại đã giảm xuống dưới 9%/năm như: Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)...

Sau các đợt giảm lãi suất huy động liên tiếp, hiện chỉ còn Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 9,2 và 9,1%/năm; Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) cùng niêm yết mức 9%/năm.

Còn tại 4 ngân hàng lớn gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), lãi suất cao nhất đang áp dụng ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với kỳ hạn từ 6 - 9 tháng, lãi suất phổ biến ở mức 5,8%/năm, riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm. Đây cũng là các mức huy động thấp nhất trong toàn hệ thống tại thời điểm này.

Xu hướng giảm lãi suất được ghi nhận bắt đầu từ tháng 2/2023 tới nay trong điều kiện thanh khoản toàn hệ thống đã bớt căng thẳng so với hồi cuối năm trước. Theo công bố của Ngân hàng nhà nước, mặt bằng lãi suất đến nay đã dần ổn định; lãi suất tiền gửi phát sinh của các ngân hàng hiện khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh khoảng 9,4%/năm.

Trước đó, ngày 6/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 - 12 tháng tại các ngân hàng thương mại đã giảm từ 0,2 - 0,5%/năm. 

Hơn nữa, động thái giảm một số lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ ngày 15/3 được cho là bước đánh dấu thay đổi chính sách tiền tệ, chuyển từ thận trọng sang linh hoạt. Đây là cơ sở để các ngân hàng thương mại có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí đầu vào và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận định về xu hướng lãi suất, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tốc độ giảm lãi suất có thể chậm trong những tháng đầu năm, nhưng sẽ tăng dần lên trong những tháng tiếp theo. Đồng thời, BVSC dự báo trung bình cả năm 2023, mức giảm lãi suất sẽ từ 50 - 100 điểm cơ bản.

Lê Phương (TTXVN)
Lãi suất cho vay dần hạ nhiệt theo lãi suất điều hành
Lãi suất cho vay dần hạ nhiệt theo lãi suất điều hành

Mặt bằng lãi suất điều hành được chính thức áp dụng theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kể từ hôm nay 15/3. Trong đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN