Điều tra dịch tễ học, phát hiện trường hợp liên quan để khoanh vùng ổ dịch Hạ Lôi

Ổ dịch COVID-19 ở thôn Hạ Lôi có sự lây lan, nhưng chưa phát sinh ca bệnh nào ngoài khu vực này, nếu nỗ lực sẽ dập được.

Chú thích ảnh
Cuộc sống của người dân thôn Hạ Lôi những ngày cách ly vì dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ổ dịch COVID-19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội đang là ổ dịch mới nhất, gây khó khăn không nhỏ cho Hà Nội trong công tác kiểm soát và khống chế dịch.

Tính đến hiện tại, ổ dịch COVID-19 tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 12 ca mắc, Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra dịch tễ học, phát hiện các ca nhiễm mới trên địa bàn và các trường hợp liên quan.

Đánh giá về sự nguy hiểm của ổ dịch này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho rằng: “Tình hình ổ dịch ở Hạ Lôi cho thấy đã có sự lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tất cả các ca bệnh có liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Hạ Lôi được phát hiện vẫn nằm trong phạm vi địa bàn, chưa ghi nhận các ca bệnh có liên quan ở địa bàn khác, dù đã tiến hành điều tra và xét nghiệm những trường hợp liên quan”.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, với tình hình như hiện nay, nếu làm quyết liệt, Hà Nội sẽ giải quyết, khoanh vùng, dập được ổ dịch COVID-19 tại Hạ Lôi.  Địa bàn Hà Nội được xác định là phức tạp bởi dân số đông, giao lưu, đi lại nhiều, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, Hà Nội đã làm rất quyết liệt. Thâm chí, chưa có nơi nào tập trung phát hiện, khống chế, khoanh vùng dập dịch quyết liệt, làm xét nghiệm nhiều và làm tốt như Hà Nội.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, cách kiểm soát dịch tốt nhất là người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch được khuyến cáo như: Đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần với người khác, đảm bảo giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên… đồng thời khai báo y tế đầy đủ... Những biện pháp này không phải nhất thời mà phải làm thường xuyên, lâu dài vì đây là những biện pháp hiệu quả giúp phòng tránh bệnh lây lan; trong khi đó dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp và kéo dài trên thế giới.

"Kể cả khi Chính phủ quyết định kịch bản nào với việc giãn cách xã hội trong thời gian tới, những biện pháp trên vẫn phải làm xuyên suốt", PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản