Đẻ con thuận tự nhiên – nguy cơ mất cả mẹ lẫn con nếu thiếu hiểu biết

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên, đẻ tại nhà đang dần phổ biến trong một bộ phận thai phụ. Tuy nhiên, các chuyên gia và cán bộ y tế khẳng định tại Việt Nam, việc sinh con tại nhà là không được khuyến khích bởi có thể mang tới cho thai phụ và em bé những biến chứng không lường trước, thậm chí tử vong.

Một ca sinh con dưới nước tại nhà. Ảnh: ABC/Bronwyn Moir

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, cụ thể là Mỹ, thai phụ có thể chọn lựa cách sinh con tại nhà nhưng họ vẫn cần sự trợ giúp từ “bà đỡ” – nữ hộ sinh tại gia có kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng được chấp nhận thực hiện việc sinh con tại nhà.

Trong quá khứ đã có rất nhiều trường hợp bé mới sinh chết tức tưởi vì nhiều thai phụ bỏ qua lời khuyên bác sĩ và tin tưởng vào “bà đỡ” nghiệp dư.

Năm 2012, cặp đôi Alanna và Stephan Goetzinger sống tại một trang trại ở Queensland (Australia) háo hức đón chờ đứa con gái thứ ba của mình. Giống như hai lần sinh trước, cặp vợ chồng này quyết định sinh con tại nhà với sự trợ giúp của một nữ hộ sinh. Buổi tối hôm chuyển dạ, Alanna đã sinh con trong một chiếc chậu nhỏ đặt trong buồng ngủ, xung quanh thắp nến. Bi kịch thay, bé Rana đỏ hỏn thiệt mạng chỉ vài phút sau khi chào đời.

Nhân viên điều tra cho rằng “bà đỡ” phải chịu trách nhiệm toàn bộ trong sự việc này, vì đã không đủ trình độ chuẩn bị “điều kiện an toàn” cho một ca đỡ đẻ cũng như không cung cấp hỗ trợ y tế thích hợp cho bé mới sinh.

Theo kết luận từ nhân viên điều tra James McDougall, bé Rana tử vong do bị mắc hội chứng hít nước ối phân su – hội chứng trẻ bị ngạt nước ối ngay từ trong bụng mẹ.

Năm 2005, vì sự cố chấp và chủ quan của bà đỡ không nhận thấy những dấu hiệu đáng báo động cho thấy đứa trẻ mới sinh trong tình trạng hết sức nguy kịch, một em bé đã tử vong do được đưa tới bệnh viện quá chậm trễ. Vụ việc xảy ra tại hạt Dorset (Anh). Bà đỡ Deborah Purdue, 47 tuổi đã không thực hiện kiểm tra sức khỏe cho người thai phụ lần đầu tiên làm mẹ. Thậm chí khi máy đo nhịp tim cho thấy em bé trong bụng tim đập nhanh hơn trong suốt 2 tiếng đồng hồ, bà đỡ này vẫn không đưa thai phụ đến bệnh viện mà tiếp tục cho sinh con ở vườn sau nhà.

Tuy nhiên do ca sinh khó nên cuối cùng bà đỡ buộc phải gọi xe cấp cứu. Trong lúc chờ xe cấp cứu, bà đỡ hoàn toàn không theo dõi sản phụ. Khi đến bệnh viện, em bé nhanh chóng được đưa ra, song một số bộ phận trên cơ thể thâm tím. Bé trai thiệt mạng 15 tiếng sau khi chào đời.

Trong một trường hợp tự sinh ở nhà tại Bắc Carolina (Mỹ), hai vợ chồng Justin và Norine Whitlow cũng đã mất đứa con trai mới sinh do quá tin tưởng vào bà đỡ.

Tina Louise Bailey giới thiệu mình là một nữ hộ sinh chuyên nghiệp. Cặp đôi đã phải trả 2.800 USD (63,6 triệu đồng) để Bailey thực hiện ca đỡ đẻ tại nhà. Tuy nhiên mọi thứ không suôn sẻ như kế hoạch. Bailey nói với cặp đôi rằng việc phân của đứa trẻ trong bụng xuất hiện trong dịch đầu ối của thai phụ là không quá đáng ngại. Tuy nhiên, cậu bé Avery đã tử vong chỉ một ngày sau khi rời bụng mẹ.


Tại Mỹ, trong khoảng thời gian từ 2004-2010, số trường hợp chọn sinh con tại nhà tăng nhanh một cách đáng kể, với tốc độ tăng 41%. Các nữ hộ sinh – bà đỡ thường chỉ chấp nhận những sản phụ ít có nguy cơ biến chứng, và những nữ hộ sinh này cũng phải được đào tạo để biết được rằng khi nào phải can thiệp và chuyển bệnh nhân tới một cơ sở y tế nếu bất trắc xảy ra.

Các nữ hộ sinh buộc phải có chứng chỉ hoàn thành khóa hỗ trợ sinh sản của Hội đồng Chứng nhận Giáo dục Hộ sinh Mỹ hoặc Hội đồng Chứng nhận Hộ sinh của Bộ Giáo dục.

Các ca sinh đẻ tại nhà thường gặp một số nguy cơ trong các trường hợp như phải khởi phát chuyển dạ (người mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ bác sĩ phải sử dụng thuốc giúp khởi động quá trình chuyển dạ), đỡ đẻ cần sự trợ giúp từ kẹp forcep, mổ đẻ, băng huyết hoặc cần rạch tầng sinh môn.

Theo Đại học Sản phụ khoa Mỹ (American College of Obstetricians and Gynecologists) khuyến cáo việc sinh tại nhà không áp dụng cho các thai phụ buộc phải mổ đẻ, đứa trẻ trong bụng không nằm đúng vị trí cho phép ra đầu đầu tiên, hoặc thai phụ mang đa thai (sinh hai, sinh ba).

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
'Bò điên' húc người phụ nữ đi bộ trên phố văng xa 3 mét
'Bò điên' húc người phụ nữ đi bộ trên phố văng xa 3 mét

Một con bò to lớn chạy rông trên đường phố đã bất ngờ “chọn mục tiêu” và hất tung người phụ nữ đi bộ văng xa cả đoạn dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN