Chuẩn bị các phương án ghép phổi cho bệnh nhân số 91

Trong cuộc hội chẩn liên viện về trường hợp bệnh nhân 91, diễn ra chiều 12/5 tại các điểm cầu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân. 

Chú thích ảnh
Thực hiện lọc máu liên tục (CVVH) cho một ca bệnh nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự cuộc hội chẩn có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm; Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu - quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Lãnh đạo Trung tâm Ghép tạng Quốc gia; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Huế; Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và ê kíp bác sĩ hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh điều trị bệnh nhân 91.

Tại điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy, thay mặt Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Tiểu ban Điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có điều trị ca bệnh nặng nhất là bệnh nhân số 91. Bệnh nhân COVID-19 được điều trị ở bất cứ bệnh viện nào cũng đều được các cán bộ y tế chữa trị tận tình và bệnh viện tạo những điều kiện tốt nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thống nhất với ý kiến của các chuyên gia về bệnh nhân 91 có chỉ định ghép phổi vì tổn thương phổi của bệnh nhân đã chiếm 90%. Tuy nhiên để có thể ghép được, bệnh nhân phải được đánh giá lại tình trạng nhiễm trùng; nuôi cấy, xác định sự tồn tại của virus SAR-CoV- 2 trong cơ thể. Khi khẳng định "sạch" virus, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng. Cùng với việc chuẩn bị các phương án về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, nguồn tạng, Tiểu ban điều trị cũng xem xét các thủ tục về pháp lý và kinh phí điều trị cho người bệnh.

Lê Hảo (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản